Về trang chủ Kinh doanh Chân dung Hãng áo ngực M&S: Bị phàn nàn vì cách đặt tên phân biệt chủng tộc

Hãng áo ngực M&S: Bị phàn nàn vì cách đặt tên phân biệt chủng tộc

Mới đây, hãng đồ lót nữ Marks và Spencer đã có động thái xin lỗi khách hàng sau khi nhận được lời phàn nàn về cách đặt tên phân biệt chủng tộc đối với chiếc áo ngực màu tối được đăng bán trên website của hãng.

Kusi Kimani, 29 tuổi, sống tại Anh, đã tìm mua áo ngực trên website của cửa hàng, và nhận thấy chiếc áo được đặt tên khác nhau tùy thuộc vào độ đậm nhạt của chúng. Những chiếc áo màu sáng, được bán lẻ với giá 12 bảng Anh – được đặt tên theo các món ngọt và món khai vị như quế hay kẹo mềm, trong khi màu tối nhất lại được gọi tên là màu thuốc lá.

Tôi nhìn thấy nó vào khoảng hai tuần sau cái chết của George Floyd. Thời điểm đó, cái tên này có vẻ như thật thô lỗ, Kusi nói với The Mirror. Tại sao không gọi nó là cacao, caramen hay chocolate – tên của những món tráng miệng ngọt ngào.

Chiếc áo ngực với màu sắc được mô tả là màu thuốc lá. (Nguồn: Metro)

Thay vào đó, tôi đã rất sốc khi thấy họ sử dụng từ thuốc lá. Điều đó khiến tôi và bạn bè mình cảm thấy tổn thương. Nếu một cô gái nào đó không thoải mái với màu da của mình nhìn vào đó, cô ấy sẽ cảng cảm thấy mình lạc lõng.

Bởi trong xã hội, thuốc lá được coi là không tốt, kém lành mạnh, với khả năng gây tử vong cao, việc đặt tên thuốc lá cho màu tối sẽ khiến họ cảm thấy làn da của mình là một thứ không được mong muốn. Kusi nhận xét trên The Mirror: Đây là một ví dụ về việc thành kiến đã ăn sâu vào xã hội như thế nào, và thúc đẩy hành vi phân biệt chủng tộc, trong trường hợp này, đó là một hình thức phân biệt chủng tộc kín.

Tuy nhiên, M&S đã có phản hồi tích cực đối với nhận xét. Người phát ngôn của công ty cho biết: Vào tháng 6 chúng tôi đã cam kết biến nơi này thành một địa điểm khiến bạn cảm thấy thật thoải mái để mua sắm và làm việc, và thành thật phải nói rằng chúng tôi cần phải học hỏi nhiều hơn nữa.

Người phát ngôn cho biết: Tất cả các tên gọi của màu sản phẩm đều được lấy từ bảng màu thiết kế sử dụng trong toàn ngành, nhưng chúng tôi đồng ý với Kusi. Chúng tôi đang đổi tên màu của chiếc áo ngực và viết thư cho Kusi để xác nhận điều đó, đồng thời cho cô ấy biết rằng chúng tôi rất tiếc đã không hành động sớm hơn.

Đối với phản hồi này, Kusi nhận xét: Đây là một điều tuyệt vời. Điều duy nhất tôi muốn nói là tôi rất tiếc phải nhờ cậy đến truyền thông để làm điều này. Trong tương lai, tôi hy vọng những ý kiến với tư cách cá nhân sẽ được coi trọng hơn.

Cô cho biết thêm trước đó cô từng đến gặp những người điều hành của hãng để đưa ra góp ý đó, nhưng rất tiếc họ đã không làm gì cả. Thương hiệu M&S được thành lập vào 1884 bởi Michael Marks và Spencer Thomas.

Đây là một nhà bán lẻ đa quốc gia lớn của Anh quốc, có trụ sở tại thành phố Westminster, London, chuyên bán quần áo và các sản phẩm cao cấp. Năm 1998, công ty đã trở thành nhà bán lẻ Anh đầu tiên tạo ra lợi nhuận trước thuế trên 1 tỷ bảng Anh.
Theo TTXVN

Mua nhà ở: Khách hàng cần lưu ý điều gì về việc bảo hành công trình

COVID-19 khiến bất bình đẳng trên thế giới thêm tồi tệ

Có thể bạn quan tâm