Về trang chủ Thời sự Quốc tế Hãng dược Endo bắt tay với Novavax sản xuất vắcxin ngừa COVID-19

Hãng dược Endo bắt tay với Novavax sản xuất vắcxin ngừa COVID-19

Ngày 25/9, hãng dược phẩm Endo có trụ sở ở Ireland cho biết đang cho sản xuất vắcxin phòng bệnh COVID-19 do Tập đoàn Novavax của Mỹ phát triển. Thông báo này của Endo đã đẩy giá cổ phiếu của hãng tăng 10% trước phiên giao dịch cùng ngày.

Theo đó, Endo đã ký thỏa thuận với Novavax để sản xuất vắcxin NVX-CoV2373 phòng COVID-19. Lô vắcxin đầu tiên sẽ được Novavax sử dụng trong cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tiến hành ở Mỹ. Hiện, các điều khoản của thỏa thuận này vẫn chưa được tiết lộ.

Trước đó một ngày, Novavax bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vắcxin NVX-CoV2373 tại Anh. NVX-CoV2373 hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ hai sau khi giai đoạn đầu cho thấy vắcxin có thể tạo ra một lượng lớn kháng thể.

Vắcxin ngừa COVID-19 tại phòng thí nghiệm Novavax ở Gaithersburg, Maryland, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cùng ngày 25/9, nhà chức trách Trung Quốc cho biết chương trình phát triển vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nước này. Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, giới chức y tế Trung Quốc cho hay nước này dự kiến khả năng sản xuất 610 triệu liều vắcxin phòng COVID-19 vào cuối năm nay và ít nhất 1 tỷ liều mỗi năm từ năm 2021.

Theo một quan chức tại Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, hiện 11 loại vắcxin ngừa COVID-19 do nước này phát triển đang được thử nghiệm lâm sàng, trong đó 4 loại đang trong quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 và cho kết quả khả quan.

Các kết quả thử nghiệm cho thấy vắcxin an toàn và không gây ra tác dụng phụ. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang nghiên cứu 59 loại vắcxin khác. Trong một diễn biến khác, ngày 24/9, phát biểu tại phiên điều trần của Ủy ban an ninh nội địa và các vấn đề chính phủ thuộc Thượng viện Mỹ, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray cho biết:

Mỹ đang chứng kiến các hoạt động rất tích cực của tin tặc Trung Quốc và một số nước khác nhằm vào các nghiên cứu liên quan đến đại dịch COVID-19, trong đó có việc nghiên cứu vắcxin, phương pháp điều trị, công nghệ thử nghiệm…

Việc đánh cắp này nhằm giúp Trung Quốc đi trước Mỹ trong việc nghiên cứu và phát triển vắcxin hay thuốc điều trị COVID-19, giống như nỗ lực của Trung Quốc trong một loạt lĩnh vực khác.
Theo TTXVN

Ngân hàng bán bảo hiểm: Ai cũng thu lợi phần mình, chỉ có khách hàng là thua

Trung Quốc: Dự kiến sản lượng 1 tỷ liều vắcxin ngừa COVID-19/năm từ năm 2021

Có thể bạn quan tâm