Về trang chủ Thời sự Quốc tế Học giả Canada: Việt Nam tỏa sáng trên con đường phát triển kinh tế

Học giả Canada: Việt Nam tỏa sáng trên con đường phát triển kinh tế

Hướng tới kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021), “Việt Nam vượt qua đại dịch, phát triển kinh tế” là chủ đề của hội thảo do Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam (CVFS) tổ chức dưới hình thức trực tuyến vào chiều ngày 24/4 (giờ miền Đông ở Bắc Mỹ).

Trong điều kiện làn sóng thứ ba của đại dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh tại Canada – khiến Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ phải đưa Canada vào danh sách cảnh báo đi lại cấp độ 4 (cấp độ cảnh báo cao nhất của Mỹ đối với việc du lịch đến một quốc gia) – hơn 100 đại biểu tham gia hội thảo đặc biệt quan tâm đến những biện pháp ứng phó hiệu quả với dịch bệnh tại nước ta.

Chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu tại Công ty cổ phần thủy sản Thông Thuận Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Ông Steve Rutchinski, đại diện của CVFS nhấn mạnh, 46 năm trước, đất nước Việt Nam thống nhất đã sáng ngời trong biên niên sử đấu tranh giải phóng các dân tộc trên thế giới. Từ đó đến nay, Việt Nam tiếp tục tỏa sáng và truyền cảm hứng cho thế giới.

Niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh không gì lay chuyển được: “Còn non, còn nước, còn người Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay!” Ông Steve Rutchinski khẳng định: “Việt Nam ngày hôm nay đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiên đoán. Việt Nam cho thấy ngay cả một nước nhỏ cũng có thể phát triển mạnh, giữ vững chủ quyền, độc lập và những giá trị quốc gia.

Chỉ với 35 trường hợp tử vong do COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch, Việt Nam được cộng đồng quốc tế nể phục. Nền kinh tế Việt Nam ngay cả trong thời kỳ đại dịch vẫn tăng 2,91% – một trong những tốc độ tăng trưởng cao nhất trên thế giới.

Nền dân chủ của Việt Nam được thể hiện khi thu hút nhân dân cả nước tham gia đóng góp ý kiến cho văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng – vạch ra lộ trình để đưa cách mạng khoa học-công nghệ phục vụ một tương lai tươi sáng.”

Là diễn giả chính tại hội thảo, ông Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao đã chia sẻ 10 bài học kinh nghiệm phòng chống dịch ở Việt Nam – quốc gia gần 98 triệu dân, nơi dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả với 2.833 ca nhiễm COVID-19 tính đến thời điểm hiện nay.

Các đại biểu tham gia hội thảo đã vô cùng ấn tượng với con số này, trong bối cảnh 7 ngày qua, Canada đã ghi nhận gần 59.000 ca nhiễm mới, nâng tổng số trường hợp nhiễm COVID-19 ở quốc gia Bắc Mỹ này lên hơn 1,1 triệu.

Theo bà Margaret Villamizar, phụ trách hoạt động đối ngoại của Đảng Cộng sản Canada (Marxist Leninist)-CPCML, chương trình hội thảo này đã tôn vinh những thành quả của chiến thắng mà nhân dân Việt Nam giành được cách đây 46 năm. Việt Nam đã chứng tỏ con đường lựa chọn của mình là đúng đắn.

Xã hội Việt Nam nổi bật với sự quan tâm dành cho người dân. Những thành tựu Việt Nam đạt được trong cuộc chiến với COVID-19, đồng thời vẫn duy trì tăng trưởng kinh tế, là một kỳ tích mà nhiều quốc gia được cho là tiên tiến không thể làm được. Tờ Globe and Mail của Canada từng có bài viết đánh giá Việt Nam “kiến tạo chuẩn mực cho cuộc chiến chống COVID-19.”

Giới học giả Canada nhận định chính phủ Việt Nam đã sớm “trấn áp” COVID-19 bằng các biện pháp cách ly, truy dấu tiếp xúc và các chiến dịch truyền thông xã hội để giáo dục cộng đồng.

Tinh thần “thần tốc, thần tốc hơn nữa” trong chiến dịch giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã một lần nữa được dân tộc Việt Nam thể hiện trong cuộc chiến với đại dịch COVID -19, chống đói nghèo, biến đổi khí hậu, để vươn lên hùng cường, giàu mạnh, như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thật cảm động khi tại Đất nước lá phong xa xôi, bạn bè Canada cũng hướng về Việt Nam để kỷ niệm ngày non sông nước ta thu về một mối, ngày 30/4/1975. Và cũng thật tự hào và xúc động khi những ca khúc viết về Bác,do Giáo sư Nguyễn Đài Trang, Chủ tịch Hội Canada-ASEAN, Đại học York, sưu tầm, tuyển chọn trong cuốn “Bài ca Hồ Chí Minh” – đã được CVFS trân trọng giới thiệu đến bạn bè Canada tham gia hội thảo này.
Theo TTXVN

Trận chiến Hằng-Yên: Cho đứa trẻ ngậm cục kẹo rồi móc họng ra thì có hay gì

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm