Về trang chủ Thời sự Quốc tế Hong Kong: Ghi nhận ca mắc bệnh trong cộng đồng đầu tiên sau 21 ngày

Hong Kong: Ghi nhận ca mắc bệnh trong cộng đồng đầu tiên sau 21 ngày

Ngày 13/5, Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) thông báo 2 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng sau 3 tuần không ghi nhận ca mắc mới.

Đáng chú ý, cả 2 ca mắc COVID-19 mới tại Hong Kong không liên quan đến những người ở nước ngoài về. Hai ca bệnh này là một phụ nữ, 66 tuổi, làm nội trợ và cháu gái 5 tuổi. Hiện chính quyền đang nỗ lực truy vết để tìm nguồn lây nhiễm của 2 ca bệnh này.

Trung tâm tài chính của châu Á này được coi là một trong những nơi khống chế thành công đại dịch COVID-19, với hầu hết các ca lây nhiễm từ bên ngoài và được cách ly ngay lập tức. Việc phát hiện các ca nhiễm mới làm tăng quan ngại về nguy cơ tái bùng phát lây nhiễm trong cộng đồng.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 trên đường phố tại Hong Kong, Trung Quốc ngày 1/5/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hong Kong đã mở cửa trở lại các quán bar, phòng tập thể dục, rạp chiếu phim từ tuần trước. Bên cạnh đó, chính quyền đặc khu cũng thông báo kế hoạch đưa học sinh trở lại trường học vào cuối tháng, song vẫn duy trì lệnh cấm tụ tập trên 8 người.

Tính đến nay, Hong Kong ghi nhận tổng cộng 1.051 ca mắc COVID-19, trong đó có 4 người tử vong. Cùng ngày, New Zealand đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia và thay thế bằng giai đoạn chuyển tiếp quốc gia.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh New Zealand đang chuẩn bị giảm cảnh báo dịch COVID-19 xuống mức 2. Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Peeni Henare khẳng định việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp không đồng nghĩa với việc người dân New Zealand ngừng cảnh giác bảo vệ mình và những người khác trước sự tấn công của virus SARS-CoV-2.

Ông yêu cầu người dân tuân thủ các quy định trong cảnh báo dịch để duy trì những thành tựu đã đạt được trong việc phòng, chống dịch. Theo Bộ trưởng Henare, New Zealand sẽ áp dụng cảnh báo dịch COVID-19 mức 2 từ ngày 15/3.

New Zealand ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào ngày 25/3 vừa qua khi nước này tiến hành phong tỏa đất nước theo cảnh báo dịch COVID-19 mức 4. Tình trạng khẩn cấp kéo dài 7 ngày này đã được gia hạn 6 lần.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

Truyện ngắn: Lạc

Có thể bạn quan tâm