Về trang chủ Công nông Nông nghiệp Hưng Yên: Bế tắt trong xuất khẩu, nông dân chặt bỏ hàng trăm gốc chuối

Hưng Yên: Bế tắt trong xuất khẩu, nông dân chặt bỏ hàng trăm gốc chuối

Người dân xã Đại Lập (Khoái Châu, Hưng Yên) tự chặt bỏ hàng trăm gốc chuối chín khi đang đến mùa thu hoạch do không thể xuất khẩu sang Trung Quốc vì dịch Covid-19.

Đến mùa thua hoạch, hàng nghìn buồng chuối đã chín rụng, tuy nhiên người dân xã Đại Lập (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) lại tự mình chặt bỏ gốc. Nguyên nhân là do dịch Covid-19 nên thương lái không thu mua, không thể xuất khẩu sang Trung Quốc khiến người dân thất thu, lo lắng.

La liệt các gốc chuối bị chặt bỏ tại vườn.

Xã Đại Tập có diện tích trồng chuối khoảng 300 mẫu với 100 hộ. Mỗi hộ dân xã Đại Lập đều bỏ số tiền lớn để để đầu tư trồng chuối, giờ không thể thua được cả gốc lẫn lãi. Ước tính mỗi hộ nông dân ở đây đến hàng trăm triệu đồng, các khoản đầu tư đều vay ngân hàng.

Chuối đến mùa chín rụng nhưng không thể thu hoạch do thương lái không đến thu mua.

Ông Nguyễn Văn Tuyền (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) tự mình chặt bỏ các gốc cây chuối đã chín rụng. “Thương lái không về thua mua, giờ chuối đến mùa thu hoạch không mang đi đâu được, giờ không có thu nhập mất cả gốc lẫn lãi không giả được”, ông Tuyền chia sẻ.

Chuối ở đây chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc, tuy nhiên do dịch Covid-19 nên không thể tiêu thụ.

Ông Nguyễn Đức Hùng (huyến Khoái Châu, Hưng Yên) cũng chịu cảnh tương tự. “Đây là năm đầu tiên rớt giá thê thảm đến vậy trong 20 năm qua, thậm chí còn không bán được do dịch Covid-19. Hộ nhà tôi có 7 mẫu với khoản đầu tư 700 triệu giờ không thu được một đồng nào”, ông Hùng xót xa nói.

Ước tính có khoảng 300 mẫu trồng chuối trên địa bàn xã Đại Lập (huyện Khoái Châu, Hưng Yên).

Được biết, giống chuối ở đây thường là giống chuối tây, trồng khoảng 18 tháng là có thể thu hoạch và xuất khẩu sang Trung Quốc với giá chuối từ 9 -10 nghìn đồng. Năm nay giá chuối rớt thảm chỉ còn 3 nghìn đồng nhưng thương lái không thu mua, không thể xuất khẩu do dịch Covid-19.
Theo TPO

Từ ca bệnh thứ 17: 400 tỷ đồng chống dịch Covid-19 và cái giá của sự vô trách nhiệm

Ca bệnh thứ 17: Chính quyền họp khẩn lúc nửa đêm, cả thành phố mất ngủ, vì sao ?

Có thể bạn quan tâm