Về trang chủ Khỏe đẹp Chữa bệnh Hướng dẫn khai báo y tế toàn dân qua điện thoại để phòng COVID-19

Hướng dẫn khai báo y tế toàn dân qua điện thoại để phòng COVID-19

Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức trình làng 2 ứng dụng khai báo y tế nhằm chủ động cho công tác phòng dịch.

Hai ứng dụng này gồm NCOVI dành cho công dân Việt Nam và Vietnam Health declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam. Hiện nay, người dùng các thiết bị di động chạy hệ điều hành Android đã có thể khai báo y tế toàn dân qua ứng dụng NCOVI do VNPT phát hành.

Tuy nhiên hiện tại ứng dụng cho hệ điều hành iOS vẫn chưa được ra mắt. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng dành cho các thiết bị Android để người dùng có thể tiến hành khai báo y tế một cách thuận tiện nhất.

Hướng dẫn sử dụng dành cho các thiết bị Android để người dùng có thể tiến hành khai báo y tế một cách thuận tiện nhất.

Bước 1: Tải ứng dụng
NCOVI vẫn chưa xuất hiện trên cửa hàng ứng dụng Google Play Store khi tìm kiếm. Người dùng cần truy cập đường link sau đây để tải: Lưu ý, khi tải app sẽ yêu cầu nhập email và mật khẩu. Các bạn cứ nhập bình thường và yên tâm sẽ được bảo mật.

Bước 2: Khai báo
Tại trang chủ sẽ có thông tin về tình hình dịch bệnh trên cả nước cũng như Việt Nam để người dân có thể theo dõi từng giờ cũng như các khuyến cáo phòng bệnh.

Hai chức năng chính của ứng dụng là:

– Khai báo yếu tố nguy cơ (áp dụng với mọi người dân)

– Tờ khai y tế áp dụng với những người nhập cảnh vào Việt Nam.

Người dùng sẽ trả lời 03 câu hỏi và click “Khai báo”, hệ thống sẽ ghi nhận câu trả lời.

Khai theo những câu hỏi như trong app (có thể khai tại https://tokhaiyte.vn/) và chọn Gửi tờ khai.

Khi tìm kiếm ứng dụng với tên NCOVI qua Google Play, kho ứng dụng chưa phản hồi.(Ảnh chụp màn hình)

Chức năng “Khai y tế nhập cảnh” của ứng dụng NCOVI áp dụng với những người đi từ vùng dịch, đã tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, qua đó giúp nhóm đối tượng này nhận được hỗ trợ kịp thời từ cơ quan y tế.

Trong khi đó, chức năng “Khai y tế toàn dân” cho phép người dân đăng ký thông tin sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình với cơ quan y tế. Người dân sẽ khai báo thông tin cá nhân của bản thân và gia đình, bao gồm họ tên, số giấy tờ tùy thân, mã bảo hiểm xã hội, quốc tịch, giới tính, thông tin liên hệ.

Sau khi khai báo, người dùng sẽ tự đánh giá tình trạng sức khỏe, điền vào form khảo sát và gửi vào thông tin khai báo để hoàn tất.

Tuy nhiên, khi nhấp vào đường link trên, người dùng có thể tải được ứng dụng bình thường.(Ảnh chụp màn hình)

Một số lưu ý khi sử dụng ứng dụng:
Người dân cần khai báo trung thực và đầy đủ thông tin. Đồng thời người dùng cũng có thể khai báo thông tin cho bạn bè, người thân, những người không sử dụng smartphone.

Những thông tin này sẽ được bảo mật và quản lý chặt chẽ, chỉ được sử dụng vào mục đích hỗ trợ cộng đồng. Dựa trên dữ liệu ứng dụng này gửi về, hệ thống y tế sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể.

Ứng dụng cũng có chức năng cập nhật thông tin dịch bệnh ở Việt Nam và trên thế giới cũng như thông tin khuyến cáo phòng bệnh, cùng chức năng cảnh báo khu vực có dịch cho phép người dân biết khu vực nào đang có dịch để chủ động phòng tránh.

Ứng dụng NCOVI có chức năng cảnh báo khu vực có dịch cho phép người dân biết khu vực nào đang có dịch để chủ động phòng tránh.(Ảnh chụp màn hình)

Ứng dụng NCOVI cũng có chức năng cảnh báo khu vực có dịch cho phép người dân biết khu vực nào đang có dịch để chủ động phòng tránh. Các ca nhiễm bệnh sẽ được cập nhật trên thời gian thực và được định vị trên nền tảng bản đồ số Việt Nam (Vmap).

Thông tin dịch bệnh sẽ được cập nhật theo thời gian thực.(Ảnh chụp màn hình)

Đáng chú ý, ứng dụng NCOVI còn tích hợp chức năng phản ánh thông tin. Thông qua chức năng này, người dân có thể gửi thông tin đến cơ quan chức năng về các trường hợp khả nghi, cần theo dõi bệnh. Cần lưu ý, việc khai báo sai thông tin là vi phạm pháp luật Việt Nam và có thể bị xử lý hình sự.
Theo Chinhphu

Ca bệnh thứ 17: Chính quyền họp khẩn lúc nửa đêm, cả thành phố mất ngủ, vì sao ?

Dịch Covid-19: Vì sao cô gái về từ Hàn Quốc qua mặt được cơ quan kiểm dịch?

Có thể bạn quan tâm