Về trang chủ Tài chính ICIJ cáo buộc nhiều ngân hàng lớn thế giới để tiền bẩn lưu thông

ICIJ cáo buộc nhiều ngân hàng lớn thế giới để tiền bẩn lưu thông

Theo báo cáo điều tra được Buzzfeed News và Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) công bố ngày 20/9, một lượng lớn tiền bẩn từ những nguồn không chính đáng đã chảy qua một số hệ thống ngân hàng lớn nhất thế giới trong nhiều năm.

Theo báo cáo, những khoản lợi nhuận thu được từ các cuộc chiến ma túy chết chóc, các khoản tham nhũng từ những quốc gia đang phát triển cũng như các khoản tiền bất chính thu được từ mô hình Ponzi (một kiểu đầu tư lừa đảo hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao với ít rủi ro, tương tự mô hình đa cấp), đều được phép lưu thông trong các hệ thống tài chính này, bất chấp sự cảnh báo của chính các nhân viên ngân hàng.

Cuộc điều tra được tiến hành bởi 108 tổ chức báo chí quốc tế có trụ sở tại 88 nước khác nhau, dựa trên hàng nghìn báo cáo về hoạt động đáng ngờ được các ngân hàng trên khắp thế giới nộp cho cơ quan thi hành luật tài chính (FinCEN) của Bộ Tài chính Mỹ.

Một chi nhánh của Deutsche Bank tại New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các tài liệu bị Buzzfeed News và ICIJ phanh phui có liên quan tới các giao dịch trị giá 2.000 tỷ USD được luân chuyển trong khoảng thời gian từ năm 1999-2017. Cuộc điều tra đặc biệt nhắm vào 5 ngân hàng lớn gồm JPMorgan Chase, HSBC, Standard Chartered, Deutsche Bank và New York Mellon.

Những ngân hàng này bị cho vẫn tiếp tục luân chuyển tài sản của những kẻ bị cáo buộc phạm tội, thậm chí sau khi những kẻ này bị truy tố hay bị kết án vì những vi phạm tài chính.

Trước báo cáo của ICIJ, Deutsche Bank cho biết bộ phận quản lý của ngân hàng này đã nắm được các tiết lộ mà ICIJ đưa ra đồng thời khẳng định cam kết dành nguồn lực đáng kể để tăng cường khâu kiểm soát của ngân hàng cũng như tập trung vào thực hiện những trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.

Cuộc điều tra của ICIJ và Buzzfeed News cũng nhấn mạnh sự thiếu quyền lực của các nhà chức trách Mỹ trong việc điều chỉnh các giao dịch tài chính bẩn.
Theo TTXVN

Giai đoạn phục hồi kinh tế sắp tới có thể đẩy giá hàng hóa tăng

Giao dịch ngân hàng: Khách hàng cần tránh những chiêu lừa nào?

Có thể bạn quan tâm