Về trang chủ Khỏe đẹp Du lịch Indonesia: Nỗ lực đưa hoạt động du lịch tại Bali trở lại bình thường

Indonesia: Nỗ lực đưa hoạt động du lịch tại Bali trở lại bình thường

Sự xuất hiện của biến thể Delta ở Indonesia đã đẩy Bali, một trong những trung tâm du lịch, tỉnh giàu có nhất của Quốc gia Vạn đảo này, vào cuộc khủng hoảng kinh tế và xung đột giữa hy vọng phục hồi và áp đặt các biện pháp y tế công cộng.

Bali chứng kiến sự suy thoái kinh tế do ngành du lịch sụp đổ đột ngột và kéo dài. Từ năm 2019 đến năm 2020, lượng khách du lịch quốc tế đến Bali giảm 79% và khách nội địa giảm 66%. Kể từ tháng 3/2020, lượng khách du lịch quốc tế bằng đường hàng không giảm từ khoảng 15.000 lượt/tuần xuống gần bằng 0.

Tác động kinh tế tổng thể là từ mức tăng trưởng hơn 5% hằng năm xuống -10%. Kể từ khi ngừng hoạt động một phần vào tháng Bảy, thêm 3.500 nhân viên khách sạn đã bị sa thải và các khách sạn và nhà hàng hiện đang phải rao bán.

Lượng khách du lịch tới Bali sụt giảm nghiêm trọng do đại dịch COVID-19. (Ảnh: Getty Images)

Nhiều người dân đã không có thu nhập trong hơn một năm. Chính phủ trước đây đã cố gắng giảm thiểu rủi ro và ưu tiên nền kinh tế hơn sức khỏe cộng đồng, nhưng cuối cùng họ buộc phải chấp nhận thực tế và áp đặt các hạn chế hoạt động cộng đồng.

Trước thời điểm đỉnh dịch tháng 7/2021, hòn đảo này vẫn mở cửa cho khách nội địa, nhưng du khách từ Java đến Bali có nguy cơ lây nhiễm cao. Theo đó, kế hoạch mở cửa hành lang du lịch không được thực hiện, dẫn đến sự đình trệ của nền kinh tế tại hòn đảo phụ thuộc vào du lịch này.

Các quy định về y tế cũng đã cản trở những nỗ lực cải thiện nền kinh tế tại đây. Nghi lễ là một trong những nét đặc trưng của ngành du lịch Bali. Nhưng các nghi lễ thường tụ tập đông người, điều trái với quy định giãn cách của chính phủ.

Tiêm chủng là một ưu tiên của chính phủ trong xử lý dịch bệnh tại Bali. Đến nay, chính quyền Bali đã đạt 100% mục tiêu tiêm chủng mũi đầu tiên và khoảng 36% đã tiêm mũi thứ hai.

Trước những rủi ro xuất phát từ nền kinh tế phụ thuộc lớn vào du lịch, Indonesia đã giảm sự phụ thuộc vào du lịch bằng cách phát triển các lĩnh vực khác như nông nghiệp, kinh tế sáng tạo, kinh tế kỹ thuật số và giáo dục.

Đầu năm 2021, Chính phủ Indonesia đã khởi xướng kế hoạch cho 25% nhân viên của 7 Bộ, ban ngành trở lại Bali và làm việc từ xa tại đây. Ngoài ra, chính phủ còn đưa ra một kế hoạch cấp thị thực 5 năm cho những người làm tự do trong lĩnh vực kỹ thuật số để thu hút họ sinh sống làm việc lâu dài tại Bali.
Theo TTXVN

Vietcombank lên tiếng về vấn đề sao kê

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm