Về trang chủ Thời sự Quốc tế Indonesia: Tạm dừng đầu tư dự án di dời thủ đô, tập trung chống dịch

Indonesia: Tạm dừng đầu tư dự án di dời thủ đô, tập trung chống dịch

Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati ngày 23/4 cho biết kế hoạch đầu tư của Indonesia vào siêu dự án di dời thủ đô đang phải tạm ngừng, trong bối cảnh cả nước chuyển trọng tâm chi tiêu cho công cuộc phòng chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tuy nhiên, kế hoạch nói trên sẽ được nối lại vào năm 2021. Dự án trị giá 33 tỷ USD theo đề xuất của Tổng thống Joko Widodo nhằm di dời thủ đô của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á ra khỏi đảo Java đến đảo Borneo hiện vẫn chưa được Quốc hội phê chuẩn.

Tuy nhiên, chính phủ nước này đã phân bổ ngân sách để tiến hành thu hồi đất trong năm nay. Phát biểu tại hội nghị trực tuyến, Bộ trưởng Tài chính Indrawati cho biết Bộ Công trình Công cộng và Nhà ở của Indonesia được giao phụ trách dự án trên đã tái phân bổ hầu hết nguồn chi tiêu ngân sách của bộ này, bao gồm cả phần được phân bổ cho các dự án cơ sở hạ tầng, cho công tác ứng phó với đại dịch COVID-19.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 tại một chợ ở Banten, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bà Indrawati cũng xác nhận đã chuyển nguồn ngân sách của Bộ này để nâng cấp một số bệnh viện. Trong nguồn ngân sách đó có cả phần tiền dành cho dự án xây dựng thành phố thủ đô mới.

Thủ đô Jakarta hiện nay của Indonesia là nơi sinh sống 10 của triệu người. Tuy nhiên, thành phố này thường bị ngập úng, tắc nghẽn giao thông và đối mặt với nguy cơ động đất.

Thành phố nằm ở khu vực tỉnh Đông Kalimantan được chọn làm thủ đô mới của Indonesia một phần là do nơi đây vốn nổi tiếng thuộc quần đảo ít chịu thiên tai nhất tại Indonesia.
Theo TTXVN

Apec Mandala Wyndham Mũi Né: Chủ đầu tư vi phạm Luật Phòng-chống rửa tiền

Hàn Quốc: Dự án đường sắt ven biển Đông là dự án hợp tác liên Triều

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM