Về trang chủ Kinh doanh Chân dung Intel: Đầu tư 20 tỷ USD xây dựng hai nhà máy sản xuất chip tại Arizona

Intel: Đầu tư 20 tỷ USD xây dựng hai nhà máy sản xuất chip tại Arizona

Tập đoàn sản xuất chip Intel của Mỹ ngày 23/3 thông báo sẽ đầu tư 20 tỷ USD xây dựng hai nhà máy mới tại Arizona trong kế hoạch tăng công suất sản xuất tại Mỹ và châu Âu.

Quyết định trên được đưa ra khi tình trạng thiếu chip toàn cầu đã khiến các quốc gia và các công ty ở các khu vực trên cân nhắc giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung chip từ các nhà máy tại châu Á.

Động thái này cũng nhằm mục tiêu khôi phục danh tiếng của Intel sau khi các vấn đề trong sản xuất đã khiến giá cổ phiếu của tập đoàn giảm mạnh trong năm ngoái.

Một nhà máy sản xuất chip của Intel. (Nguồn: engadget.com)

Bộ trưởng Thương mại, Gina Raimondo, cho rằng khoản đầu tư của Intel sẽ giúp duy trì việc đổi mới công nghệ và vị thế dẫn đầu của Mỹ, củng cố an ninh kinh tế và an ninh quốc gia, đồng thời bảo vệ hàng nghìn việc làm được trả lương cao trong lĩnh vực công nghệ cao ở nước này.

Giám đốc điều hành Intel, Pat Gelsinger, đã thông báo về khoản đầu tư khi công bố chiến lược mới của tập đoàn trước sức ép từ sự cạnh tranh khốc liệt, nhằm vào Semiconductor Manufacturing Co Ltd của Đài Loan (Trung Quốc) và Samsung Electronics Co Ltd. (Hàn Quốc), hai công ty khác cũng có năng lực sản xuất các sản phẩm chip tiên tiến nhất.

Ông nhấn mạnh rằng Intel dự kiến tiếp tục sản xuất phần lớn chip tại các nhà máy của mình và cũng hợp tác với các nhà sản xuất bên thứ ba cho một số dòng sản phẩm. Trong định hướng tài chính năm 2021, Intel dự kiến đạt doanh thu 72 tỷ USD và lợi nhuận sau điều chỉnh là 4,55 USD/cổ phiếu.

Intel cho biết đạt doanh thu 20 tỷ USD trong quý IV/2020, không thay đổi nhiều so với cùng kỳ năm 2019, nhờ doanh số bán máy tính cá nhân đạt mức cao. Tập đoàn đạt lợi nhuận ròng 5,9 tỷ USD trong quý này, giảm 1 tỷ USD.

Intel vẫn là một trong những nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới, nhưng đã bị tụt lại sau các đối thủ trong phân khúc đang tăng trưởng nhanh là thiết bị di động, và Apple cũng đang thôi dần việc sử dụng chip do Intel sản xuất khi đang phát triển chip cho Mac.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

Trận chiến Hằng-Yên: Cho đứa trẻ ngậm cục kẹo rồi móc họng ra thì có hay gì

Có thể bạn quan tâm