Về trang chủ Thời sự Quốc tế Iran: Cho phép nối lại các hoạt động kinh tế ít nguy cơ

Iran: Cho phép nối lại các hoạt động kinh tế ít nguy cơ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani kêu gọi người dân tiếp tục tuân thủ các biện pháp chống dịch khi các hoạt động kinh tế ít nguy cơ được nối lại trên hầu hết cả nước từ ngày 11/4.

Hãng thông tấn IRNA dẫn lời Tổng thống Rouhani cho biết: Việc nới lỏng các biện pháp chống dịch không có nghĩa là bỏ qua các quy định về y tế. Giãn cách xã hội và các quy định y tế khác cần được tuân thủ nghiêm.

Các hoạt động kinh tế được gọi là ít nguy cơ gồm các cửa hàng, nhà máy và phân xưởng đã được phép hoạt động trở lại trên cả nước, trừ ở thủ đô Tehran, nơi sẽ được phép mở lại muộn hơn, vào ngày 18/4 tới.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tehran, Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các hoạt động có nguy cơ cao như rạp hát, bể bơi, tắm khoáng, làm đẹp, trường học, trung tâm mua sắm và các nhà hàng vẫn chưa được mở lại. Nhiều cơ quan công quyền của Iran cũng đã mở cửa hoạt động trở lại, song giảm 2/3 nhân viên.

Tại Qom, thành phố với 1,2 triệu dân từng là tâm dịch ở nước này, khoảng 24.000 doanh nghiệp dự kiến sẽ mở cửa. Một chủ hiệu sách cho biết: Chúng tôi đã khử trùng toàn bộ cửa hàng và sẽ cung cấp găng tay cho khách hàng.

Cho đến nay, Iran là nước Trung Đông bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch COVID-19 với 70.029 ca nhiễm và 4.357 ca tử vong. Phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Y tế Iran Saeed Namaki cảnh báo:

Nếu mọi người chủ quan vì tình hình giờ đã tiến triển tốt hơn, và lơ là trong việc thực hiện các biện pháp phòng dịch, chúng ta chắc chắn sẽ lại phải đối mặt một đợt dịch mới nặng nề và nguy hiểm.

Cùng ngày, Quốc vương Saudi Arabia Salman đã phê chuẩn kéo dài lệnh giới nghiêm cho đến khi có thông báo tiếp theo do số người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở vương quốc này tiếp tục tăng.

Trước đó, Quốc vương Salman đã ra lệnh giới nghiêm trong 21 ngày từ ngày 23/3, từ 19 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Tuần trước, Saudi Arabia đã đặt thủ đô Riyadh và nhiều thành phố lớn khác trong tình trạng giới nghiêm 24 giờ. Saudi Arabia đến nay ghi nhận 4.033 ca mắc bệnh COVID-19, trong đó có 52 ca tử vong.
Theo TTXVN

Tether -USDT là gì?

Nguyễn Thị Dương-BĐS Dương Đường: Sau thời gian chui lủi, đối tượng Nguyễn Xuân Đường đã phải tra tay vào còng

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM