Về trang chủ Thời sự Quốc tế Iran sản xuất thuốc chữa bệnh sốt rét để điều trị COVID-19

Iran sản xuất thuốc chữa bệnh sốt rét để điều trị COVID-19

Ngày 1/4, kênh truyền hình Press TV đưa tin, Iran đang sản xuất đại trà thuốc chữa bệnh sốt rét hiện dùng để điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong bối cảnh phải hứng chịu lệnh trừng phạt của Mỹ đã cản trở Iran tiếp cận các trang thiết bị, vật tư y tế và thuốc men để chống dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp ngành dược và các chuyên gia y tế đầu ngành trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm đã phải tự xoay sở trong khả năng hiện có.

Ở nhiều nơi như công ty Darou của Iran đã sản xuất một loại thuốc chữa bệnh sốt rét dùng để điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 ở nước này.

Nhân viên y tế kiểm tra các mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại bệnh viện ở Tehran, Iran (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Press TV, nhiều bác sỹ và các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Trung Quốc, châu Âu và cả Mỹ cũng đã được phép sử dụng các thuốc chữa bệnh sốt rét để kê đơn cho các bệnh nhân mắc COVID-19. Một số chuyên gia cho rằng việc sử dụng loại thuốc trên là phù hợp.

Nhiều chuyên gia và công ty dược của Iran cũng đang tiến hành những thử nghiệm như vậy, xác nhận về hiệu quả trong điều trị. Các loại thuốc chống sốt rét như thuốc đặc trị Chloroquine đã được đánh giá cao và coi là một nhân tố tiềm tàng có thể làm thay đổi cuộc chơi trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch COVID-19.

Theo những nghiên cứu mới đây, loại thuốc này đã góp phần làm giảm bớt các triệu chứng của COVID-19 và nhiều bệnh nhân đã được chữa khỏi và ra viện. Công ty Darou cho biết họ sẽ tiếp tục sản xuất loại thuốc này chừng nào đất nước cần.

Những nỗ lực này là đặc biệt quan trọng khi Iran đang hứng chịu những lệnh trừng phạt cứng rắn nhất của Washington, khiến cho nước này không thể nhập khẩu nhiều loại dược phẩm và thiết bị y tế thiết yếu.

Tại Trung Đông, Bahrain là một trong những nước đầu tiên cho phép thử nghiệm sử dụng thuốc hydroxychloroquine, cũng chuyên dùng để chữa bệnh sốt rét, trong điều trị bệnh COVID-19 và lần đầu tiên đưa loại thuốc này vào sử dụng vào ngày 26/2 vừa qua, chỉ hai ngày sau khi Bahrain ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2).

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều tranh cãi trong giới chuyên gia y tế về việc sử dụng những loại thuốc trên trong điều trị COVID-19.
Theo TTXVN

Kim Oanh Group: Nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật, đề nghị xem xét lại Huân chương Lao động

Quảng Nam: Giám đốc Công an chỉ đạo làm rõ động cơ của nhóm giả ăn xin

Có thể bạn quan tâm