Về trang chủ Kinh doanh Thương trường Italy: Phạt Google hơn 100 triệu USD vì lạm dụng vị thế trên thị trường

Italy: Phạt Google hơn 100 triệu USD vì lạm dụng vị thế trên thị trường

Cơ quan chống độc quyền của Italy ngày 13/5 cho biết cơ quan này đã phạt Google hơn 100 triệu euro (120 triệu USD) vì lạm dụng vị thế trên thị trường khi loại một ứng dụng điện thoại thông minh của đối thủ.

Trong một tuyên bố, cơ quan chống độc quyền Italy cho biết đã phát hiện Google -sở hữu hệ điều hành Android và cửa hàng ứng dụng Google Play vốn đang chiếm lĩnh thị trường Italy- chặn một ứng dụng Enel X dành cho người dùng xe điện.

Cơ quan này yêu cầu Google phải đưa ứng dụng Enel X vào Android Auto -hệ thống kết nối thông minh giúp người ngồi trong xe ôtô sử dụng các tính năng của điện thoại dễ dàng và an toàn hơn.

Italy đã phạt Google hơn 100 triệu euro (120 triệu USD) vì lạm dụng vị thế trên thị trường.

Tuyên bố nêu rõ đã áp mức phạt 102.084.433,91 euro do Google vi phạm điều 102 của Hiệp ước về chức năng hoạt động của Liên minh châu Âu (EU) đối với kiểm soát độc quyền và các vấn đề liên quan đến hạn chế cạnh tranh.

Italy phát hiện Google đã không cho phép Enel X Italia phát triển phiên bản ứng dụng JuicePass tương thích với Android Auto. Ứng dụng JuicePass cung cấp các dịch vụ liên quan việc sạc điện cho xe, chẳng hạn tìm trạm sạc gần nhất và giữ chỗ tại trạm sạc đó.

Theo cơ quan chống độc quyền Italy, với việc không tích hợp ứng dụng Enel X Italia vào Android Auto, Google đã hạn chế không công bằng khả năng tiếp cận của người dùng đối với ứng dụng Enel X Italia khi họ lái xe và sạc điện cho xe.

Cơ quan này nêu rõ hành động trên của Google đã tiếp diễn hơn 2 năm qua và nếu tiếp tục, điều này có thể tước đoạt cơ hội của Enel X Italia gây dựng một lượng lớn người dùng trong bối cảnh doanh số bán xe điện tăng mạnh.

Do đó, cơ quan chống độc quyền của Italy yêu cầu Google đưa Enel X Italia và các công cụ lập trình ứng dụng của các nhà phát triển ứng dụng khác vào Android Auto và cơ quan này sẽ giám sát sự tuân thủ của Google thông qua một chuyên gia độc lập mà Google có nghĩa vụ hợp tác.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

Trận chiến Hằng-Yên: Cuộc đối đầu giữa Nguyễn Phương Hằng và cựu người mẫu Trang Trần

Có thể bạn quan tâm