Về trang chủ Bất động sản Hạ tầng-Quy hoạch Khẩn trương đưa Khu công nghiệp Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch

Khẩn trương đưa Khu công nghiệp Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch

Ngày 18/3, Tỉnh ủy Đồng Nai làm việc với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Đồng Nai về quá trình thực hiện đề án chuyển đổi công năng (di dời) Khu công nghiệp Biên Hòa 1.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, năm 2014, Thủ tướng Chính phủ có văn bản đồng ý cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai phê duyệt đề án chuyển đổi Khu công nghiệp Biên Hòa 1 thành Khu đô thị-thương mại-dịch vụ. Để đẩy nhanh tiến độ đề án, tỉnh Đồng Nai dự kiến sẽ đóng cửa khu công nghiệp này vào năm 2022.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu các quy định, văn bản pháp luật liên quan, Đồng Nai nhận thấy không có cơ sở pháp lý nào cho việc đóng cửa Khu công nghiệp Biên Hòa 1.

Một góc khu công nghiệp Biên Hòa 1. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Căn cứ Nghị định 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế, tháng 8/2019, Đồng Nai có tờ trình gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định đưa Khu công nghiệp Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch khu công nghiệp. Điều này nhằm tạo cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện đề án.

Tại buổi làm việc, ông Hồ Thanh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai, cho rằng việc đưa Khu công nghiệp Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch là vấn đề cấp bách, cần được tiến hành khẩn trương.

Khi Khu công nghiệp Biên Hòa 1 không còn trong quy hoạch khu công nghiệp, Đồng Nai mới có cơ sở pháp lý để tiến hành di dời các doanh nghiệp đang hoạt động tại đây, từ đó thực hiện đề án chuyển đổi công năng khu công nghiệp này.

Ông Sơn yêu cầu các cơ quan chức năng của Đồng Nai phải liên hệ chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để được hướng dẫn thực hiện các thủ tục theo đúng quy định; phấn đấu đưa Khu công nghiệp Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch vào tháng 6/2020.

Các sở, ngành trong tỉnh cần đề ra kế hoạch tuyên truyền, vận động, đồng thời thông báo lộ trình, mốc thời gian di dời để các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh tại đây đưa ra phương án phù hợp. Khu công nghiệp Biên Hòa 1 ra đời năm 1963, tổng diện tích 323ha.

Hiện khu công nghiệp có 152 doanh nghiệp đang hoạt động; trong đó có 17 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Số lao động đang làm việc tại đây là hơn 21.000 người.

Hiện ngành chức năng Đồng Nai đang xây dựng cơ chế, chính sách, chế độ bồi thường, hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người lao động khi thực hiện di dời. Đối với các hộ dân sinh sống trong khu vực Khu công nghiệp Biên Hòa 1, hiện nay đã di dời được 1.200 hộ, còn 300 hộ vẫn chưa di dời.
Theo Chinhphu

Vụ đấu giá dự án KDC Hoà Lân: Không hợp thức hoá cho sai phạm

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đề nghị thanh tra Dự án của Hoa Lâm-Shangrila

Có thể bạn quan tâm