Về trang chủ Thời sự Trong nước Khánh Hòa: Cho phép cơ sở kinh doanh-dịch vụ hoạt động trở lại từ 8/9/2021

Khánh Hòa: Cho phép cơ sở kinh doanh-dịch vụ hoạt động trở lại từ 8/9/2021

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn hướng dẫn thực hiện tạm thời một số biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, du lịch trên địa bàn tỉnh, áp dụng từ ngày 8/9 cho đến khi có hướng dẫn mới.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, du lịch được hoạt động khi đảm bảo điều kiện về an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19, như đặt tại địa bàn vùng xanh theo thôn, tổ dân phố; hoặc vùng vàng, vùng cam.

Hoặc vùng đỏ nhưng ở vị trí biệt lập, cách xa khu dân cư, như cơ sở sản xuất kinh doanh tại khu, cụm công nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tại các đảo, bán đảo.

Người dân mua sắm hàng hóa tại thành phố Nha Trang. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Về điều kiện về an toàn phòng, chống dịch COVID-19, các cơ sở nói trên chủ động đánh giá và chỉ được hoạt động khi có kết quả mức độ nguy cơ lây nhiễm được đánh giá dưới 50% theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng-chống dịch COVID-19 về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động” thông báo cho Sở Y tế để giám sát, kiểm tra.

Các cơ sở bảo đảm thực hiện một trong 3 mô hình: “3 tại chỗ,” “1 cung đường, 2 điểm đến,” “2 tại chỗ, 1 vùng xanh” là người lao động cư trú tại vùng xanh đến doanh nghiệp để sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ, sau đó về nghỉ ngơi tại vùng xanh.

Các cơ sở này được sử dụng người lao động cư trú tại vùng xanh và vùng vàng khi có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Hoặc, chứng minh đã được tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 sau 14 ngày, người đã điều trị khỏi bệnh COVID-19; không sử dụng người lao động cư trú trong vùng đỏ, vùng cam.

Đối với các cơ sở dịch vụ du lịch, chỉ được hoạt động trở lại sau khi đăng ký và được sự đồng ý của Ủy ban Nhân dân tỉnh; đồng thời, bảo đảm các điều kiện về phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của tỉnh. Cơ sở dịch vụ du lịch chỉ được tiếp nhận, phục vụ khách đã được tiêm mũi 2 vaccine ngừa COVID-19 sau 14 ngày.

Hoặc, người đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 và có giấy chứng nhận kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Ngoài ra, các cơ sở này phải thành lập và duy trì hoạt động Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, tổ an toàn COVID-19; thành lập bộ phận y tế, bố trí khu vực cách ly y tế tạm thời, kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch tại cổng ra vào cơ sở, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng theo định kỳ…

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, do tác động tiêu cực của dịch, bệnh COVID-19, 8 tháng năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh giảm 7,9% so với cùng kỳ năm 2020. Doanh thu từ hoạt động du lịch chỉ đạt gần 1.960 tỷ đồng, giảm 53,7% so với cùng kỳ năm trước khi cả tỉnh chỉ đón được lượng du khách lưu trú gần 479.000 lượt.

Tính đến 7 giờ ngày 9/9, tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận 7.077 ca mắc COVID-19; trong đó, đã có 5.794 ca được điều trị khỏi bệnh và xuất viện.

Tuy nhiên, thời gian gần đây số trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2 mỗi ngày có chiều hướng giảm rõ rệt, chủ trương của tỉnh Khánh Hòa cho phép hoạt động trở lại đối với các doanh nghiệp, nhà máy, công trình xây dựng, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch…, với các điều kiện cụ thể do Ban Chỉ đạo chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Khánh Hòa quy định.
Theo Vietnam+

Gia Lai: Thành phố Pleiku dừng thực hiện Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 9/9

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm