Về trang chủ Thời sự Trong nước Khánh Hòa: Phê bình Nha Trang trong trong công tác chống dịch Covid-19

Khánh Hòa: Phê bình Nha Trang trong trong công tác chống dịch Covid-19

Ngày 25/7, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã chủ trì buổi họp trực tuyến với Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố Nha Trang, các phường, xã trong thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã phê bình và yêu cầu Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố Nha Trang nghiêm túc rút kinh nghiệm trước những bất cập, thiếu sót đã ảnh hưởng đến hiệu quả, nỗ lực chung trong công tác phòng-chống COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Nha Trang lúng túng, thiếu quyết đoán
Trước thực tế các ca F0 tiếp tục xuất hiện liên quan đến các chợ truyền thống, các cảng cá đang hoạt động trên địa bàn thành phố Nha Trang, cũng như tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, trưa 24/7, thành phố Nha Trang đã ban hành văn bản 4849/UBND-KT về kế hoạch hỗ trợ hoạt động mua sắm các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố từ ngày 26/7 đến ngày 8/8.

Nha Trang nghiêm túc rút kinh nghiệm trước những bất cập, thiếu sót đã ảnh hưởng đến hiệu quả, nỗ lực chung trong công tác phòng-chống COVID-19

Trong đó thành phố yêu cầu tạm dừng hoạt động các chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng bách hóa, tiện lợi kể từ 0 giờ ngày 26/7. Thay vào đó, thành phố sẽ áp dụng hình thức mua hàng online, đơn hàng mua chung nhóm hộ thông qua các tổ cung ứng hàng do Ủy ban Nhân dân cấp xã, phường thành lập, hoặc tăng cường nhiệm vụ này cho tổ COVID cộng đồng xã, phường…

Sau khi thông tin này được phổ biến, rất đông người dân thành phố Nha Trang cảm thấy lo lắng và đổ xô đến các chợ, siêu thị để mua sắm hàng hóa, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh tại những địa điểm này rất lớn.

Mặc dù trong giai đoạn hiện nay, người dân khi đến chợ, siêu thị phải có “thẻ đi chợ” được chính quyền cấp xã, phường cấp, với tần suất 3 ngày/lần, thế nhưng lúc này người có thẻ hay không có thẻ đều tràn vào các chợ, siêu thị và tranh nhau mua các mặt hàng cần thiết cho gia đình, nhằm dự trữ cho thời gian sắp đến.

Lực lượng bảo vệ, dân quân trực chiến tại các khu vực này không thể kiểm soát được tình hình. Cũng chính điều này khiến chiều tối 24/7, nhiều tuyến đường trong thành phố Nha Trang có lượng phương tiện giao thông tăng đột biến so với mọi hôm, khi mà thành phố đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần của Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Để khắc phục tình trạng trên, chiều cùng ngày, thành phố Nha Trang đã tiến hành họp khẩn với đại diện các siêu thị, cửa hàng bách hóa xanh, cửa hàng tiện lợi nhằm nắm bắt nhu cầu của người dân, qua đó “điều chỉnh” phương án chỉ tạm dừng hoạt động các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố từ 0 giờ ngày 26/7, các siêu thị, cửa hàng Bách hóa xanh và các cửa hàng tiện lợi vẫn tiếp tục hoạt động, mở cửa từ 7 giờ sáng đến 22 giờ hàng ngày để phục vụ người dân.

Theo đó, các siêu thị, cửa hàng phải đảm bảo nghiêm việc thực hiện giãn cách xã hội, bình ổn giá theo quy định; đồng thời có phương án tổ chức bán hàng online hiệu quả đảm bảo đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân. Thành phố Nha Trang cũng thông báo từ nay người dân được phát “thẻ đi chợ” với tần suất 4 ngày/lần để đi mua sắm nhu yếu phẩm thiết yếu tại những địa điểm này.

Do sự điều chỉnh này được ban hành muộn, khiến nhiều người dân chưa nắm bắt được thông tin, nên đến sáng 25/7, tại một số chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Nha Trang, lượng người đến mua sắm vẫn còn rất đông.

Cần phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương
Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh nhấn mạnh bên cạnh một số kết quả bước đầu của Đảng bộ, chính quyền và người dân thành phố Nha Trang trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, công tác triển khai phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố hiện nay còn nhiều bất cập:

Việc tổ chức, điều phối công việc có lúc, có nơi lúng túng, thiếu quyết đoán; công tác lấy mẫu xét nghiệm còn chậm; việc quản lý hoạt động của các chợ, siêu thị chưa hiệu quả, đôi lúc còn lỏng lẻo; một bộ phận người dân chưa thực hiện nghiêm túc quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ trướng Chính phủ.

Những bất cập, thiếu sót này đã ảnh hưởng đến hiệu quả, nỗ lực chung trong công tác phòng, chống COVID-19 trên địa bàn thành phố Nha Trang và toàn tỉnh. Thường trực Tỉnh ủy phê bình và yêu cầu Thành ủy, UBND thành phố Nha Trang nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Với dự báo tình hình dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới tại thành phố Nha Trang sẽ diễn biến hết sức phức tạp, có xu hướng gia tăng các ca lây nhiễm trong cộng đồng, một số ca F0 không xác định được nguồn lây, vì vậy Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố Nha Trang tập trung tối đa nguồn lực để chỉ đạo phòng, chống dịch và khẩn trương thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được xem là cấp bách hiện nay.

Trước hết, thành phố Nha Trang cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương, coi đây là sức mạnh trong tổ chức thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ trướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Bên cạnh đó, Nha Trang cần chủ động phong tỏa ngay khi có kết quả test nhanh dương tính, không chờ kết quả khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR; tăng cường năng lực lấy mẫu tầm soát diện rộng, phong tỏa rộng hơn và kiểm soát chặt chẽ hơn để nhanh chóng thu hẹp phạm vi F0, đồng thời khẩn trương xây dựng phương án tầm soát cộng đồng giai đoạn 2.

Đối với hoạt động của các chợ, siêu thị, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đề nghị thành phố Nha Trang tăng cường ngay lực lượng đến các chợ đang hoạt động, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm quy định giãn cách; trường hợp cần thiết, thành phố chủ động phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Tỉnh đoàn để hỗ trợ, chi viện.

Ngoài ra, Nha Trang phải xây dựng ngay phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại các siêu thị, với các quy định cụ thể về mật độ người đi siêu thị, cơ chế kiểm soát, hướng dẫn lưu lượng, mật độ người trong siêu thị bảo đảm quy định giãn cách tối thiểu và yêu cầu 5K…; công khai cho người dân biết.

Không để siêu thị trở thành các ổ dịch, làm đứt gãy nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm cho nhân dân. Đề nghị Cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với các lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, không để xảy ra tình trạng đầu cơ găm hàng, nâng giá bán.

“Tỉnh Khánh Hòa và thành phố Nha Trang sẽ không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm trong những ngày tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Người dân không nên quá lo lắng đổ xô đi chợ lúc này, khó khăn hơn cho công tác phòng, chống dịch bệnh của thành phố,” ông Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa khẳng định.

Thành phố Nha Trang phải chủ động phối hợp Sở Công Thương, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Giao thông Vận tải và cơ quan có liên quan khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể để cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân, bảo đảm linh hoạt, phù hợp tình hình thực tế.

Việc cho phép hoạt động trở lại các chợ truyền thống, chợ đầu mối chỉ được thực hiện nếu bảo đảm đầy đủ các điều kiện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Công Thương.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết, không chỉ ở Nha Trang, kể từ 0 giờ ngày 26/7, tỉnh sẽ tạm dừng hoạt động toàn bộ chợ truyền thống, chợ đầu mối cả trên địa bàn huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa để kiểm tra, đánh giá, xây dựng kế hoạch việc triển khai các phương án phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 5858/BYT-MT ngày 21/7/2021 và các quy định khác có liên quan.

Các chợ chỉ hoạt động trở lại khi đã đảm bảo an toàn theo đúng quy định. Tính đến chiều 25/7, thành phố Nha Trang đã ghi nhận 254 ca mắc COVID-19, riêng sáng nay đã phát hiện thêm 2 ca mắc từ cộng đồng. Trong khi đó, hiện nay toàn tỉnh Khánh Hòa đã có 1.117 ca mắc COVID-19.
Theo Vietnam+

YouTube: Thêm tính năng kiếm tiền để thu hút các nhà sáng tạo

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm