Về trang chủ Công nông Công nghiệp Khánh thành Hợp tác xã sản xuất sợi chuối đầu tiên tại Việt Nam

Khánh thành Hợp tác xã sản xuất sợi chuối đầu tiên tại Việt Nam

Sáng ngày 4/7, tại Ủy ban Nhân dân xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên, Hà Nội đã diễn ra lễ khánh thành Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Khai Thái chuyên sản xuất, chế biến cây chuối thành sợi.

Nắm bắt xu thế phát triển bền vững, thân thiện với môi trường là hướng đi tất yếu của các ngành sản xuất toàn cầu, cùng với mong muốn thêm công ăn việc làm, thu nhập cho bà con nông dân tại quê hương xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên, anh Nguyễn Đức Tuấn, anh Hồ Xuân Huy cùng một số người dân đã thành lập tổ sản xuất, đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng nhà xưởng, mua trang thiết bị để sản xuất sợi chuối từ tháng 11/2019.

Nói về tiềm năng của sợi chuối, anh Nguyễn Đức Tuấn, Chủ tịch Hợp tác xã Thương mại và dịch vụ Khai Thái cho biết Việt Nam có khoảng 200.000 ha giống chuối các loại và thể cung cấp lượng sợi khoảng 200.000 tấn/năm, đem lại doanh thu khoảng 700 triệu USD.

Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ được làm từ sợi chuối.

Nhìn ra thế giới, thị trường sợi chuối đã hình thành và phát triển khoảng 15-20 năm nay. Đây là một thị trường sôi động, phát triển liên tục với những quốc gia xuất khẩu sợi chuối thô hàng đầu thế giới như Philippines, Ấn Độ, Trung Quốc, mỗi năm thu hàng tỷ USD.

Trong khi đó, tại Việt Nam, cây chuối hiện nay chỉ chủ yếu dùng để lấy quả, một số ít tận dụng được lá khô, lá tươi, hoa tươi. Thân chuối gần như 100% là chặt bỏ, gây lãng phí và thậm chí gây ô nhiễm môi trường, người trồng chuối thậm chí phải mất chi phí cho việc đốn hạ, vứt bỏ thân chuối sau thu hoạch.

Được biết, sợi chuối thô có thể được sử dụng để làm ra nhiều loại sản phẩm như thủ công mỹ nghệ, giấy các loại như giấy in tiền, giấy gói hàng, đến những vật liệu cao cấp dùng trong công nghiệp ôtô, du thuyền…có giá trị gia tăng lớn.

Cho đến nay, công việc của xưởng trong hợp tác xã đã tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho khoảng 30 lao động từ việc chặt chuối, vận chuyển, tuốt sợi, ép bã, ngâm ủ nước thân chuối, quả chuối để làm chế phẩm sinh học hữu cơ, sản xuất một số đồ thủ công mỹ nghệ, gia dụng bằng sợi chuối.

Sau một thời gian hoạt động sản xuất với quy mô ngày càng mở rộng, tổ sản xuất đã phát triển được 3 cơ sở sản xuất gồm: 1 cơ sở sản xuất sợi, 1 cơ sở sản xuất thủ công, ngâm ủ tại thôn Lập Phương và 1 cơ sở sản xuất thủ công, ngâm ủ tại thôn Vĩnh Trung (huyện Phú Xuyên, Hà Nội).

Bên cạnh đó, Hợp tác xã thương mại và dịch vụ nông nghiệp Khai Thái cũng đặt mục tiêu phát triển mục tiêu phát triển sợi chuối trở thành một sản phẩm kinh tế mũi nhọn tại địa phương, sẵn sàng tham gia vào các chương trình quốc gia trong phát triển nông nghiệp nông thôn cũng như làm tăng chất lượng mặt hàng nông sản vùng.
Theo Vietnamplus

G-Chip: Cơ hội cho nhà đầu tư nhỏ tham gia hệ sinh thái Google toàn cầu

Truyện ngắn: Chuyện làng chó

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM