Về trang chủ Bất động sản Dự án Khu đô thị mới Mỹ Hưng-Cienco 5: Lý do điều chỉnh tên người sử dụng đất

Khu đô thị mới Mỹ Hưng-Cienco 5: Lý do điều chỉnh tên người sử dụng đất

Gần đây, dư luận đang quan tâm về việc vì sao Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội lại ra quyết định điều chỉnh tên người sử dụng đất Khu đô thị mới Mỹ Hưng-Cienco 5 từ Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land) thành Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5-CTCP (Cienco 5).

Dư luận đặt câu hỏi, việc Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội ra quyết định điều chỉnh tên người sử dụng đất như vậy có vội vã, trái quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp hay không?

Theo Cienco 5, việc điều chỉnh tên người sử dụng đất của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật và đã được các Bộ như Công an, Xây dựng, Kế hoạch-Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường cùng các sở ngành của Hà Nội xem xét, cho ý kiến một cách kỹ lưỡng.

Dư luận đặt câu hỏi, việc Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội ra quyết định điều chỉnh tên người sử dụng đất như vậy có vội vã, trái quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp hay không?

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, năm 2008, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tây (trước đây) đã có quyết định cho phép đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Mỹ Hưng-Cienco 5. Trong đó, chủ đầu tư là Cienco 5, doanh nghiệp thực hiện, quản lý dự án là Cienco 5 Land (do Cienco 5 thành lập để quản lý dự án).

Tuy nhiên, sau đó Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tây lại ra quyết định thu hồi đất và giao Cienco 5 Land để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới Mỹ Hưng-Cienco 5 chứ không giao đất cho chủ đầu tư dự án là Cienco 5. Quyết định này của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tây cũ đã bị Bộ Công an và các Bộ ngành khác nêu rõ là không đúng các quy định của Nhà nước.

Trong đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có nhiều văn bản gửi Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường nêu rõ, từ kết quả điều tra cho thấy, việc Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tây giao đất cho Cienco 5 Land thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng- Cienco 5 mà không giao cho Cienco 5 là không đúng với các quy định của pháp luật.

Đồng thời, căn cứ Điều 5, 6 Bộ luật tố tụng hình sự, Cơ quan An ninh điều tra đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội kiểm tra, rà soát và có biện pháp xử lý, điều chỉnh kịp thời. Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tập hợp hồ sơ xin ý kiến các Sở, ngành, đơn vị có liên quan (trong đó có Cienco 5 Land) thống nhất tên đơn vị chủ đầu tư giao đất thực hiện dự án và xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc điều chỉnh tên người sử dụng đất.

việc Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tây giao đất cho Cienco 5 Land thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng- Cienco 5 mà không giao cho Cienco 5 là không đúng với các quy định của pháp luật.

Theo đó, các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Tư pháp đều khẳng định: Theo hợp đồng BT, giấy chứng nhận đầu tư do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp và các Quyết định cho phép đầu tư của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tây (số 961, 963, 964, 987/QĐ-UBND), Cienco 5 là nhà đầu tư dự án BT và chủ đầu tư các dự án hoàn vốn khu đô thị Thanh Hà-Cienco 5, Mỹ Hưng- Cienco 5.

Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cũng đã nêu rõ căn cứ quy định của pháp luật và tình hình thực hiện dự án, việc Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tây ban hành các quyết định giao đất cho Cienco 5 Land (là doanh nghiệp dự án) mà không giao đất cho Cienco 5 (là chủ đầu tư dự án) là không phù hợp với quy định tại:

Điều 55 Luật Đầu tư, Điều 87 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP và Điều 12 Nghị định số 02/2006/NĐ-CP. Do đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cần thực hiện việc điều chỉnh tên người được giao đất từ Cienco 5 Land sang Cienco 5 để hoàn thiện các thủ tục về đất đai theo quy định của pháp luật.

Như vậy, việc điều chỉnh tên người sử dụng đất tại Khu đô thị mới Mỹ Hưng-Cienco 5 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội từ Cienco 5 Land về Cienco 5 là để trở về đúng với doanh nghiệp được Nhà nước giao là chủ đầu tư dự án và đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật.
Theo Vietnam+

Nhà ở xã hội: Hoàn thiện chính sách về phát triển và quản lý

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm