Về trang chủ Kinh doanh Thương trường Khuyến mại khủng đến 100%: Tháng khuyến mại có đưa người tiêu dùng về với hàng Việt?

Khuyến mại khủng đến 100%: Tháng khuyến mại có đưa người tiêu dùng về với hàng Việt?

Theo Tổng cục Thống kê, 6 tháng đầu năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 2.380,8 nghìn tỷ đồng, giảm 0,8% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức suy giảm rất đáng lo ngại. Để kích cầu tiêu dùng trong nước, Cục Xúc tiến thương mại đã tổ chức Tháng khuyến mại tập trung bắt đầu từ ngày 1-31/7/2020. Các doanh nghiệp Việt làm gì để chinh phục thị trường?

Người tiêu dùng Việt cần gì?
Ông Vũ Bá Phú -Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, cho biết: Điểm mới và khác biệt của “Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2020-Vietnam Grand Sale 2020” là các doanh nghiệp được áp dụng mức khuyến mãi lên tới 100% thay vì chỉ là 50% như theo quy định. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới cũng đang thực hiện các chương trình khuyến mại tập trung hàng năm như Big sale tại Mỹ, Biggest sale tại Singapore, Amazing Thailand Grand Sale, Seoul Summer Sale….

Các doanh nghiệp tích cực tham gia các hội chợ kết nối cung-cầu để tiếp cận khách hàng.

Thông qua chương trình, các thương nhân sẽ chủ động thực hiện nhiều hoạt động khuyến mại với nội dung đa dạng hấp dẫn để người tiêu dùng mua sắm được những sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đảm bảo chất lượng, giá cả phù hợp. Địa phương và doanh nghiệp sẽ triển khai các hoạt động khuyến mại kết hợp với việc tổ chức hội chợ, trưng bày, giới thiệu sản phẩm và các lễ hội truyền thống tại địa phương để thu hút, kích cầu và phục hồi phát triển du lịch.

Chương trình cũng nhằm nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong nước về hàng hoá và dịch vụ của Việt Nam qua các hoạt động truyền thông trên phương tiện thông tin đại chúng. Thông qua các hoạt động khuyến mại được triển khai, chương trình năm nay sẽ tạo tiền đề để thực hiện cho các năm tiếp theo và để tổng hợp, nghiên cứu, đề xuất với cơ quan chức năng có thẩm quyền để có các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp tham gia Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia trong thời gian tới.

Các chuyên gia bán lẻ nhận định, trong tiêu thụ sản phẩm hiện nay, chuỗi liên kết tiêu thụ hàng Việt giữa doanh nghiệp sản xuất và kênh phân phối, hệ thống bán lẻ còn khá lỏng lẻo. Trong khi đó, sự liên kết giữa việc sản xuất đến phân phối là vô cùng quan trọng giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa. Do vậy, các doanh nghiệp cần phải kết nối mật thiết với kênh phân phối, mở rộng kênh phân phối ở trong nước để nỗ lực giành lấy thị phần, nâng cao sức cạnh tranh.

Các địa phương tích cực thực hiện kết nối cung-cầu
Lần đầu tiên sau dịch Covid-19, một cuộc giao thương kết nối cung-cầu đã được tổ chức trực tiếp với hơn 200 doanh nghiệp tham gia để kết nối tiêu thụ hàng hóa tại thị trường trong nước. Ông Nguyễn Văn Sửu -Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.Hà Nội, cho biết: Đây là một trong những hoạt động nhằm khôi phục phát triển kinh tế trong giai đoạn mới phòng chống dịch bệnh của TP.Hà Nội, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, kích cầu tiêu dùng nội địa, kết nối tiêu thụ hàng Việt trên thị trường trong nước.

Trong thời gian tới, Hà Nội cũng sẽ giao Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại thành phố triển khai nhiều chương trình kích cầu nội địa, góp phần tái khởi động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2020 phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế mà Hà Nội đã đề ra.

Chương trình kích cầu tiêu dùng 2020 do Sở Công thương TP.HCM tổ chức diễn ra trong 4 ngày từ 2-5/7 tại quận Thủ Đức. Đây là chương trình kích cầu có mức khuyến mãi lớn nhất từ trước đến nay. Gần 500 doanh nghiệp tham gia chương trình kích cầu tại TP.HCM với mức khuyến mãi lên đến 90% giá trị sản phẩm nhằm thu hút khách hàng.

Ông Trần Vĩnh Tuyến -Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết: Covid -19 đã tác động rất mạnh lên cộng đồng doanh nghiệp, khiến doanh số nhiều công ty giảm mạnh. Do đó ngay sau khi dịch được kiểm soát, Thành phố xác định thị trường nội địa là trụ cột trong cuộc khôi phục và phát triển kinh tế. TP.HCM đã động viên và hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện tham gia kích cầu tiêu dùng.

Doanh nghiệp kiên nhẫn chinh phục người tiêu dùng
Ông Bạch Thăng Long -Phó tổng giám đốc Tổng công ty May 10, thông tin: Hiện kim ngạch xuất khẩu của đơn vị giảm khoảng 40% so với thời điểm trước khi có dịch Covid-19. Để giảm rủi ro, May 10 xác định phát triển thị trường nội địa và kết hợp với nhiều doanh nghiệp nội để cùng nhau vượt khó.

Là đơn vị bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19, bà Nguyễn Thị Lài -Giám đốc Công ty xuất nhập khẩu Hương Sen Việt, cho biết doanh thu hàng hóa những tháng đầu năm giảm tới 80% và chưa có dấu hiệu phục hồi. Do đó, thông qua ngày hội kích cầu tại TP.HCM từ 2-5/7, bà kỳ vọng sẽ giới thiệu 21 sản phẩm của doanh nghiệp tới hàng nghìn người tiêu dùng. Theo đó, doanh nghiệp đang khuyến mãi tới 40% cho hầu hết các sản phẩm.

Cũng rốt ráo tìm kiếm khách hàng sau dịch, bà Phạm Thị Hồng Vân -Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Linh Biotech, phấn khởi thông báo: Mới chỉ trưng bày trong nửa ngày tại hội chợ nhưng Hoàng Linh Biotech đã tìm được 3 đối tác muốn phân phối sản phẩm. Lúc Covid-19 bùng phát, công ty dường như dừng mọi hoạt động sản xuất. Để kích cầu tiêu dùng, Hoàng Linh Biotech giảm giá 20% trên sản phẩm, đồng thời tặng thêm quà cho khách hàng.

Tổng giám đốc Công ty ca cao Đồng Nai Trần Việt Cường cho rằng con đường đưa hàng Việt chinh phục người tiêu dùng trong nước không hề dễ dàng. Người tiêu dùng trong nước đang tiêu dùng thông minh hơn, muốn sử dụng sản phẩm sạch hơn. Doanh nghiệp cần đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, khẳng định được chất lượng hàng hóa với người tiêu dùng trong nước.
Phm Phù Cát -Theo TCV

G-Chip: Cơ hội cho nhà đầu tư nhỏ tham gia hệ sinh thái Google toàn cầu

Truyện ngắn: Lạc

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM