Về trang chủ Thời sự Quốc tế Kinh tế Nhật Bản bắt đầu đón nhận các tín hiệu lạc quan

Kinh tế Nhật Bản bắt đầu đón nhận các tín hiệu lạc quan

Ngày 22/7, Văn phòng Nội các Nhật Bản đã nâng mức đánh giá triển vọng của kinh tế Nhật Bản trong tháng thứ hai liên tiếp, cho rằng nền kinh tế nước này đang có dấu hiệu phục hồi sau giai đoạn sụt giảm do đại dịch COVID-19.

Trong bản báo cáo tháng 6/2020, Văn phòng Nội các Nhật Bản nhận định nền kinh tế đang trong tình huống “cực kỳ nghiêm trọng , song các số liệu vẫn khả quan hơn so với báo cáo tháng trước đó, khi Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp liên quan tới dịch COVID-19.

Sang tháng 7/2020, nền kinh tế Nhật Bản vẫn trong tình huống nghiêm trọng, nhưng đã có dấu hiệu đi lên. 6/11 hạng mục chính của báo cáo đã được nâng mức đánh giá, bao gồm tiêu dùng tư nhân và nhận định của doanh nghiệp về các điều kiện kinh doanh.

Kinh tế Nhật Bản chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do COVID-19. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cả hai mục này đều được điều chỉnh theo hướng tăng trong tháng thứ hai liên tiếp. Mức đánh giá về triển vọng xuất khẩu cũng được nâng lên lần đầu tiên trong hơn 3 năm qua, cải thiện từ mức đang giảm nhanh trong tháng Sáu lên mức “thoát đáy và bắt đầu tăng” trong tháng Bảy.

Đánh giá về đầu tư công, nhập khẩu và sản xuất công nghiệp cũng được điều chỉnh theo hướng lạc quan hơn. Bên cạnh đó, báo cáo cũng đề cập đến tình hình mưa lũ tại khu vực Tây Nam Nhật Bản hồi đầu tháng này là một yếu tố có thể kéo đà hồi phục kinh tế chậm lại.

Tuy nhiên, giới chức Nhật Bản cho rằng tác động của thiên tai đối với nền kinh tế sẽ chỉ ở mức khá hạn chế. Báo cáo của Văn phòng Nội các Nhật Bản nhận định đà phục hồi của nền kinh tế nước này sẽ còn tiếp tục trong ngắn hạn. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh ở trong và ngoài nước vẫn sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế.

Một quan chức chính phủ đánh giá trong khi đà suy thoái kinh tế đã chạm đáy, động lực hỗ trợ cho xu hướng phục hồi vẫn còn khá yếu và đa số là dựa vào tiêu dùng tư nhân. Trong khi đó, các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 tại Nhật Bản đã ảnh hưởng đến hầu hết các doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động tại Nhật Bản và có thể khiến họ suy tính lại kế hoạch hoạt động ở nước này trong tương lai.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã áp đặt các lệnh hạn chế đi lại giữa lúc đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ, song Nhật Bản là một trong những quốc gia đưa ra những quy định nghiêm ngặt nhất khi hạn chế nhập cảnh đối với du khách và người có thị thực từ 129 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Một cuộc khảo sát gần đây của Hội đồng doanh nghiệp châu Âu tại Nhật Bản gồm 376 thành viên cho thấy, 85% số doanh nghiệp này đã chịu những tác động tiêu cực bởi các biện pháp của Chính phủ Nhật Bản, trong đó 44% báo cáo tổn thất về tài chính.

Những quy định hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 đã khiến nền kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái lần đầu tiên trong 4 năm rưỡi qua. Nước này vẫn đang cố gắng ngăn chặn làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai, khi tổng số ca nhiễm đã vượt quá 25.000 người.
Theo TTXVN

Hiệp định VPA/FLEGT về lâm nghiệp-lâm sản: Đường đã mở nhưng xe chưa thông

G-Chip: Cơ hội cho nhà đầu tư nhỏ tham gia hệ sinh thái Google toàn cầu

Có thể bạn quan tâm