Về trang chủ Công nông Nông nghiệp Lý Sơn: Còn khoảng 700 tấn tỏi khô chưa được tiêu thụ

Lý Sơn: Còn khoảng 700 tấn tỏi khô chưa được tiêu thụ

Ông Đặng Tấn Thành, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vừa cho biết , toàn đảo hiện còn khoảng 700 tấn tỏi khô trong dân chưa tiêu thụ được, chiếm hơn 38% tổng sản lượng vụ Đông Xuân 2019-2020.

Ông Đặng Tất Thành cho biết thêm, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài cộng với tuyến vận tải hành khách Sa Kỳ-Lý Sơn phải tạm ngừng hoạt động một thời gian để phòng, chống dịch khiến cho thị trường tỏi hết sức ảm đạm, nhu cầu và sức mua của người tiêu dùng (chủ yếu phục vụ khách du lịch) giảm đáng kể kéo theo lượng tỏi bán ra không lớn.

Mặt khác, giá tỏi năm nay khá rẻ, chỉ giữ ở mức 50.000- 55.000 đồng/kg khô nên người trồng tỏi có xu hướng tích trữ tỏi trong nhà và thường thì họ sẽ đổ xô bán ra ở thời điểm cận Tết khi giá tỏi nhỉnh hơn đôi chút nhằm kiếm lời (rơi vào tháng 11, tháng 12 Âm lịch).

Nông dân huyện đảo Lý Sơn phân loại tỏi khô.

Theo thống kê của Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn, trong vụ Đông Xuân 2019- 2020, toàn huyện xuống giống 326 ha tỏi với tổng sản lượng tỏi khô sau thu hoạch đạt 1.800 tấn. Tỏi Lý Sơn được người dân ưu ái ví như Vàng trắng cho họ nguồn thu nhập ổn định, cuộc sống ấm no.

Năm 2017, tỏi Lý Sơn lọt Tốp 10 đặc sản quà tặng nổi tiếng Việt Nam càng giúp cho thương hiệu về sản phẩm bay cao vươn xa. Tháng 7/2020, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố quyết định và trao bằng chứng nhận chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn cho Ủy ban Nhân dân huyện đảo Lý Sơn.

Việc công nhận chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn là niềm vinh dự, tự hào đối với người dân đất đảo tiền tiêu và đây sẽ là điều kiện để cơ quan chức năng có căn cứ để bảo vệ quyền lợi, giải quyết tranh chấp thương mại, mạo danh tỏi Lý Sơn đang diễn ra trên thị trường.
Theo Vietnam+

Đất Xanh-DXG: Lợi nhuận giảm 526 tỷ sau soát xét báo cáo tài chính, từ lãi chuyển sang lỗ nặng

Thủy sản 4-TS4: Bất ngờ chuyển lãi thành lỗ sau kiểm toán

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM