Về trang chủ Kinh doanh Thương trường Malaysia Airlines có nguy cơ dừng hoạt động vì vấn đề tái cơ cấu

Malaysia Airlines có nguy cơ dừng hoạt động vì vấn đề tái cơ cấu

Ông Izham Ismail, Giám đốc điều hành Tập đoàn Hàng không Malaysia (MAG) – công ty mẹ của hãng hàng không Malaysia Airlines, ngày 10/10 cho biết hãng hàng không này sẽ phải đóng cửa nếu các bên cho thuê máy bay, trang thiết bị … không ủng hộ kế hoạch tái cơ cấu mới nhất của hãng.

Một nhóm công ty cho thuê máy bay, trang thiết bị… đã từ chối kế hoạch tái cơ cấu, đưa Malaysia Airlines đến gần hơn với nguy cơ phải ngừng hoạt động. Ông Izham Ismail cho biết MAG sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc đóng cửa nếu những bên cho thuê quyết định không ủng hộ kế hoạch tái cơ cấu.

Theo ông Izham Ismail, hiện có những chủ nợ đã đồng ý với kế hoạch cải cách nói trên trong khi một số chủ nợ khác vẫn phản đối và một nhóm chủ nợ chưa đưa ra quyết định.

Malaysia Airlines sẽ phải đóng cửa nếu các bên cho thuê máy bay, trang thiết bị … không ủng hộ kế hoạch tái cơ cấu mới nhất của hãng.

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn với The Edge, ông Izham cho biết kế hoạch này hướng tới tái cấu trúc bảng cân đối kế toán của Malaysia Airlines trong vòng năm năm, đạt được mức hòa vốn vào năm 2023 với giả định rằng nhu cầu của thị trường nội địa và khu vực Đông Nam Á trở lại mức 2019 vào quý 2 và quý 3 của năm 2022.

Kế hoạch trên cũng sẽ yêu cầu một khoản tiền đầu tư mới từ cổ đông của Malaysia Airlines, quỹ quốc gia Khazanah Nasional, để giúp hãng hàng không này duy trì hoạt động trong 18 tháng tới.

Theo một nguồn tin thân cận với vấn đề trên, các bên cho thuê – sở hữu 70% số máy bay và động cơ máy bay mà MAG đang thuê, đánh giá kế hoạch này là không phù hợp và thiếu sót nghiêm trọng và cam kết sẽ có hành động phản đối.

MAG trước đó đã cảnh báo các bên cho thuê rằng Khazanah sẽ ngừng tài trợ và buộc MAG ngừng hoạt động nếu kế hoạch tái cơ cấu thất bại. Ông Izham cho biết các bên cho thuê sẽ cần phải đưa ra quyết định về vấn đề trên trước ngày 11/10 nên Malaysia Airlines có thể cân nhắc tiếp tục thực hiện kế hoạch tái cơ cấu hay triển khai kế hoạch dự phòng.

Theo ông Izham, kế hoạch dự phòng có thể liên quan đến việc chuyển chứng chỉ nhà khai thác hàng không (AOC) của Malaysia Airlines sang một hãng hàng không mới có một tên khác hoặc tận dụng AOC của các hãng hàng không anh em với Malaysia Airlines là Firefly và MASwings.
Theo TTXVN

Từ ca bệnh thứ 17: Nga Nguyễn lên tiếng phân trần trên New York Times

Trả lời phỏng vấn dối trá: Ca bệnh thứ 17 của Việt Nam lần nữa bị cộng đồng mạng ném đá

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM