Về trang chủ Thời sự Tai nạn-Phạm pháp Malaysia: Cảnh sát bắt giữ nghi can tấn công mạng toàn cầu

Malaysia: Cảnh sát bắt giữ nghi can tấn công mạng toàn cầu

Ngày 18/9, Cục trưởng Cục Điều tra tội phạm (CID) thuộc Cảnh sát Hoàng gia Malaysia, ông Huzir Mohamed xác nhận cơ quan chức năng nước này đã bắt giữ hai đối tượng tình nghi liên quan đến hoạt động tấn công mạng toàn cầu.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ông Huzir cho biết các đối tượng là công dân Malaysia bị bắt giữ gồm một doanh nhân khoảng 40 tuổi và một chuyên gia phân tích máy tính khoảng 30 tuổi ở Perak. Cả hai bị bắt ngày 14/9 vừa qua sau khi Cảnh sát Hoàng gia Malaysia nhận được thông báo từ phía Mỹ.

Văn phòng Tổng Chưởng lý Malaysia (AGC) đã nhận được yêu cầu dẫn độ hai nghi can trên từ cơ quan chức năng Mỹ vào ngày 3/9 vừa qua, trước khi Tòa án Kuala Lumpur cấp lệnh bắt giữ tạm thời. Hiện cả hai đang bị tạm giam trong 60 ngày tại nhà tù Sungai Buloh.

Cục trưởng Cục Điều tra tội phạm (CID) thuộc Cảnh sát Hoàng gia Malaysia Huzir Mohamed. (Nguồn: thestar)

Cục trưởng Huzir cũng khẳng định việc bắt giam hai nghi can nói trên được thực hiện theo quy định của Đạo luật Dẫn độ năm 1992 và Hiệp ước Dẫn độ giữa chính phủ Mỹ và Malaysia cùng sự chấp thuận của AGC.

Hai công dân Malaysia đã bị cáo buộc tấn công hệ thống máy tính của các công ty trò chơi điện tử để đánh cắp bí mật và dữ liệu trò chơi liên quan đến tài khoản, tín dụng, tiền ảo và sau đó bán lại chúng để trục lợi phi pháp.

Ngày 16/9 vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc 5 công dân Trung Quốc và 2 công dân Malaysia một loạt tội trong đó có lừa đảo, rửa tiền và làm ăn phi pháp do liên quan tới các hoạt động tấn công mạng toàn cầu trong ít nhất 6 năm nhằm đánh cắp dữ liệu cá nhân, công nghệ trò chơi điện tử, cấy các phần mềm gián điệp.
Theo TTXVN

Chuyển đổi số: Con đường tất yếu doanh nghiệp phải vượt qua

Báo cáo tài chính lãi thành lỗ: Những chiếc bẫy chực chờ nhà đầu tư

Có thể bạn quan tâm