Về trang chủ Thời sự Trong nước Miền Tây siết chặt kiểm soát người về từ vùng dịch COVID-19

Miền Tây siết chặt kiểm soát người về từ vùng dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại Hàn Quốc mới đây, nhiều tỉnh ở ĐBSCL đang có nhiều biện pháp chủ động đối phó do các địa phương này có rất nhiều phụ nữ lấy chồng và lao động đi làm việc tại Hàn Quốc.
Đối với TP Cần Thơ, theo số liệu chưa chính thức, hiện có khoảng 1.024 phụ nữ Cần Thơ kết hôn với người Hàn Quốc, khoảng 116 trường hợp đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc.
Bà Võ Kim Thoa – phó chủ tịch thường trực Hội Phụ nữ TP Cần Thơ – thông tin: Hiện hội đã họp và nhờ một hội ở Hàn Quốc (có quan hệ hợp tác) rà tìm tất cả phụ nữ Cần Thơ đang lấy chồng Hàn Quốc, đặc biệt rà chính xác từng địa phương của Hàn Quốc.
Bà Thoa cho biết: “Khi có số liệu, chúng tôi sẽ tìm hiểu xem họ có trở về VN trước đó hay không để thông báo về quy định cách ly đối với người về từ vùng có dịch và tham vấn các công tác khác”.
Khu cách ly người về từ vùng dịch tại Trường Quân sự Cần Thơ.
Khu cách ly người về từ vùng dịch tại Trường Quân sự Cần Thơ.
Chuẩn bị khu cách ly tập trung
Trước đó, Cần Thơ cũng đã chuẩn bị phương án khu cách ly tập trung dành tiếp nhận công dân từ Trung Quốc và các quốc gia khác có dịch trở về.
Khu này nằm tại Trường Quân sự TP, chuẩn bị sẵn sàng có thể đón 250-300 người. Khu vực có nơi ăn ở, sinh hoạt, giường chiếu, bếp ăn phục vụ đầy đủ cho người phải cách ly theo quy định.
Đại tá Trịnh Hoài Văn – phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự TP Cần Thơ – cho biết khu vực này hiện đang cách ly một số người vừa trở về từ 2 địa phương vùng dịch của Hàn Quốc là Daegu và khu Bắc Gyeongsang.
Sắp tới, nếu tiếp tục có thông tin về những người trở về từ các vùng dịch đến Cần Thơ cũng sẽ đưa vào cách ly tập trung tại đây theo quy định. Nơi đây thường xuyên có nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt, nếu có biểu hiện bệnh sẽ được đưa đến bệnh viện cách ly theo dõi.
Khai báo y tế 100% khách nhập cảnh
Ông Cao Minh Chu – giám đốc Sở Y tế Cần Thơ – cho biết hiện tại đã thực hiện khai báo y tế cho 100% khách nhập cảnh tại sân bay, đặc biệt chú trọng chuyến bay đến từ Hàn Quốc.
Ngành cũng đã tăng cường máy đo quét thân nhiệt, máy đo cầm tay và nhân viên y tế tại khu vực sân bay để hỗ trợ làm tờ khai y tế, kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt tất cả khách trên các chuyến bay quốc tế.
Khi có trường hợp đến từ địa phương có dịch tại Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ tổ chức cách ly theo quy định tại Trường Quân sự TP. TP cũng đang kiến nghị sắp tới sẽ đo thân nhiệt tất cả chuyến bay nội địa (phòng trường hợp có khách nối chuyến đến vùng dịch nước ngoài về trước đó).
Tại tỉnh Hậu Giang cũng đã chuẩn bị 5 khu cách ly tập trung tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên tỉnh, Trường trung cấp Luật Hậu Giang, Trường cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang, Trường trung cấp Kinh tế – kỹ thuật và Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên tỉnh.
Tại 5 điểm này dự kiến cách ly được khoảng 700 người. Riêng Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên tỉnh (đã được Quân khu 9 thông báo) đủ chỗ cách ly khoảng 135 công dân Việt Nam từ các nước có dịch trở về.
Ông Đồng Văn Thanh, phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết ủy ban đã công bố số điện thoại đường dây nóng, nếu người Việt ở vùng có dịch COVID-19 về thì ngành y tế sẽ đón, tổ chức đưa họ về khu cách ly.
Hiện đang rà soát các gia đình có người kết hôn với người nước ngoài, tuyên truyền để họ hiểu và hợp tác khai báo khi có người thân từ nước ngoài về.
Vẫn còn một chuyến bay từ vùng dịch về
Ông Nguyễn Quang Thông – giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ – thông tin trong ngày 28-2, sân bay Cần Thơ sẽ đón 1 chuyến bay cuối từ Seoul (Hàn Quốc) hạ cánh.
Trung tâm đã được thông báo có phương án chuẩn bị đón tiếp, hành khách hạ cánh sẽ được đi qua khu vực đo thân nhiệt, lập tờ khai y tế, kiểm tra sức khỏe. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường ở khách đến từ vùng dịch của Hàn Quốc sẽ có đội đưa đi cách ly tại điểm cách ly tập trung.
Trong trường hợp khách nước ngoài, đơn vị kiểm dịch sẽ xin phương án cách ly từ TP; trường hợp có vấn đề về sức khỏe sẽ được đưa thẳng đến bệnh viện.
“Việc khai báo nơi xuất phát trong tờ khai y tế, chúng tôi kêu gọi hành khách khai trung thực vì sức khỏe của mình và cộng đồng. Trong trường hợp cần đối chứng, chúng tôi yêu cầu công an cửa khẩu rà soát, kiểm tra hộ chiếu hành khách…
Riêng hành khách không đến từ vùng có dịch, sức khỏe bình thường sẽ được thông báo về y tế địa phương (nơi đến) và yêu cầu khách tự khai báo, cách ly tại gia đình theo quy định” – ông Thông cho biết. Hiện tại, CDC Cần Thơ có 5 nhân viên được tập huấn cấp thẻ kiểm dịch ra vào khu vực sân bay và cảng quốc tế. Mỗi tua trực có 2 người sẽ đảm nhiệm làm thủ tục kiểm dịch cho tất cả chuyến bay quốc tế.
Theo TTO

Vì sao cô gái về từ Hàn Quốc qua mặt được cơ quan kiểm dịch?


http://tomorrow.southteam.co/cong-ty-bds-nam-thi-lua-ban-can-ho-chung-cu-la-bonita-the-nao/

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM