Về trang chủ Đầu tư Việc làm Mở lại kỳ thi tiếng Hàn dành cho lao động Việt Nam về nước đúng hạn

Mở lại kỳ thi tiếng Hàn dành cho lao động Việt Nam về nước đúng hạn

Hôm nay 14/8, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính năm 2020, dành cho người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (Chương trình EPS) về nước đúng hạn.

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, trong kỳ thi này, Trung tâm Lao động ngoài nước thay đổi từ hình thức đăng ký trực tiếp như trước đây sang hình thức đăng ký trực tuyến và nộp hồ sơ qua đường bưu điện.

Hình thức này tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động từ Hàn Quốc về nước kịp thời đăng ký dự thi, đặc biệt là những người lao động mới về nước đang trong thời gian cách ly không thể trực tiếp đi đăng ký.

Lao động tham gia kỳ thi tiếng Hàn để sang Hàn Quốc làm việc. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Các ngành đăng ký dự thi tiếng Hàn để sang Hàn Quốc làm việc gồm: Sản xuất chế tạo, nông nghiệp/chăn nuôi, xây dựng, ngư nghiệp, dịch vụ. Điều kiện dự thi là những người lao động đã làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, hết thời hạn 3 năm đã được gia hạn thời gian làm việc thêm 1 năm 10 tháng, về nước đúng thời hạn hoặc trước khi hết hạn cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc (thời điểm về nước từ ngày 1/1/2010 trở lại đây).

Lao động dự thi phải có độ tuổi từ 18 đến hết 39 tuổi, chưa có án tích theo quy định của pháp luật, chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc, không bị cấm xuất cảnh Việt Nam. Nếu đã từng cư trú tại Hàn Quốc theo diện visa E-9, E-10 thì tổng thời gian cư trú phải dưới 5 năm. Trung tâm Lao động ngoài nước cũng lưu ý chỉ những người lao động đã về nước đáp ứng các điều kiện nêu trên mới được đăng ký dự thi. Trường hợp chưa về nước nhưng nhờ người khác đăng ký được xem là không hợp lệ. Người lao động có thể tự tải toàn bộ mẫu hồ sơ đăng ký dự tuyển trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ: www.colab.gov.vn. Mỗi người lao động chỉ đăng ký 1 lần và đăng ký trực tuyến trên của Trung tâm Lao động ngoài nước. Hồ sơ hoàn thiện gửi bảo đảm chuyển phát nhanh thông qua đường bưu điện về Trung tâm Lao động ngoài nước theo địa chỉ: Trung tâm Lao động ngoài nước, Số 1, Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội. Thời gian tiếp nhận hồ sơ bắt đầu từ ngày 14/8 đến 21/8. Dự kiến, thời gian thi dự kiến bắt đầu từ ngày 22/9. Địa điểm thi sẽ được HRD Korea thông báo sau khi tổng hợp số lượng lao động đăng ký dự thi và căn cứ vào tình hình thực tế. Lệ phí kiểm tra tiếng Hàn là 559.000 đồng (tương đương với 24 USD). Người lao động lưu ý chỉ nộp những khoản tiền đã được Bộ Lao động-Thương binh và xã hội quy định để Trung tâm Lao động ngoài nước thực hiện các thủ tục cần thiết đưa người lao động sang Hàn Quốc làm việc. Ngoài Trung tâm Lao động ngoài nước, không một tổ chức hay cá nhân nào được phép tham gia vào các quy trình phái cử lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS. Vì vậy, người lao động cần lưu ý và phòng tránh những hành vi lừa đảo.
Theo Chinhphu

Mua nhà ở: Khách hàng cần lưu ý điều gì về việc bảo hành công trình

Ngành du lịch trước cơn bão COVID-19 lần 2: Liên kết để không bị bẻ gãy

Có thể bạn quan tâm