Về trang chủ Thời sự Quốc tế Moderna cam kết không giữ độc quyền sáng chế liên quan vắcxin COVID-19

Moderna cam kết không giữ độc quyền sáng chế liên quan vắcxin COVID-19

Moderna, công ty sở hữu ít nhất 7 bản quyền liên quan tới vắcxin, kể cả vắcxin chống lại một chủng virus corona, bao gồm virus gây bệnh COVID-19, tuyên bố sẽ không giữ độc quyền các sáng chế của mình liên quan tới vắcxin COVID-19 thử nghiệm trong thời điểm đại dịch đang hoành hành hiện nay.

Tuyên bố của công ty có trụ sở tại Massachusetts này có nghĩa rằng các hãng dược khác và cả các chính phủ trên thế giới không phải lo ngại Moderna sẽ ngăn cản việc điều chế các loại vắcxin chống COVID-19 mà công ty cho rằng có sử dụng những công nghệ mà Moderna đang sở hữu độc quyền.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 8/10, Chủ tịch Moderna, Tiến sỹ Stephen Hoge, tuyên bố công ty của ông không muốn dùng quyền sở hữu trí tuệ để làm giảm bớt số loại vắcxin có thể được điều chế và đưa ra thị trường trong thời điểm dịch bệnh hoành hành thế giới như hiện nay.

Tiêm phòng thử nghiệm vắcxin phòng COVID-19 do hãng dược phẩm Moderna phát triển tại Seattle, Mỹ. (Ảnh: AP/TTXVN)

Ông Hoge cũng cho biết Moderna quyết định đưa ra cam kết công khai này sau khi nhận được rất nhiều câu hỏi của các nhà đầu tư về vấn đề bản quyền vắcxin. Theo tờ Wall Street Journal, Moderna là một công ty công nghệ sinh học mới chuyên phát triển các loại thuốc và vắcxin dựa trên công nghệ gene chưa bao giờ được ứng dụng trong một thành phẩm đã được cấp phép nào.

Hiện Moderna dự định sẽ giới thiệu một trong các loại vắcxin COVID-19 đầu tiên nhằm giúp con người có thể trở lại với công việc và nhịp sống bình thường như trước khi đại dịch xảy ra.

Sau khi được tiêm vào người, vắcxin COVID-19 thử nghiệm của Moderna sẽ hoạt động bằng cách đưa các chất chuyển giao phân tử, hay được gọi là RNA thông tin (hoặc mRNA), để “dạy” các tế bào của người tạo ra protein đột biến mà người ta tìm thấy trên bề mặt của chủng virus SARS-CoV-2.

Sau đó, vắcxin này sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch, có thể giúp xây dựng khả năng phòng vệ cho con người nếu bị nhiễm virus lần sau. Hiện công ty đang thử nghiệm vắcxin COVID-19 ở giai đoạn 3 và có thể cho kết quả trong vài tuần tới.

Moderna tuyên bố ngoài loại vắcxin COVID-19 hãng đang nghiên cứu sản xuất, các công ty khác cũng nghiên cứu sản xuất các loại vắcxin COVID-19 khác có thể dùng công nghệ có bản quyền của Moderna. Moderna là một trong hai công ty đang thử nghiệm vắcxin COVID-19 dựa trên công nghệ mRNA. Công ty còn lại là Pfizer và đối tác BioNTech SE.
Theo TTXVN

Kinh tế thế giới trì trệ sau đại dịch: Cơ hội để Việt Nam bức tốc vươn lên?

Ngân hàng giảm lãi suất: Doanh nghiệp cần những giải pháp thiết thực hơn

Có thể bạn quan tâm