Về trang chủ Khỏe đẹp Ẩm thực Một cháu bé tử vong sau khi ăn quả hồng châu

Một cháu bé tử vong sau khi ăn quả hồng châu

Vụ việc đau lòng xảy ra tại xã Tả Phìn (huyện Đồng Văn, Hà Giang) khi 2 cháu bé (6 và 11 tuổi) bị ngộ độc do ăn quả hồng châu. 1 cháu đã tử vong sau đó.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn, chiều ngày 2.8, cháu Ly Thị C. 11 tuổi và Ly Thị M. 6 tuổi cùng trú tại thôn Khúa Lủng, xã Tả Phìn rủ nhau ra nương ngô gần nhà hái quả hồng châu để ăn.

Đến khoảng 6h ngày 3.8, cháu M. xuất hiện triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, khó thở, còn cháu Chợ có triệu chứng đau bụng, nôn, tiêu chảy nhiều lần.

Cháu Ly Thị C. đang được điều trị tại bệnh viện, sức khoẻ đã ổn định. Tuy nhiên cháu M. đã tử vong do độc tố quá nặng.

Đến 14 giờ cùng ngày, cháu M. có dấu hiệu sưng hai mắt, nấc và không nói được. Thấy vậy gia đình đã đưa 2 cháu đến Trạm y tế xã Tả Phìn khám và điều trị.

Trên đường đi cấp cứu, cháu M. đã tử vong, còn cháu C. được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn tiếp tục theo dõi và điều trị. Nguyên nhân được xác định ngộ độc do ăn quả hồng châu. Hiện tại sức khỏe cháu C. đã ổn định.

Cây hồng châu thường mọc ở khu vực núi đá, thuộc dạng cây dây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng. Lá cây to gần bằng 2 ngón tay người lớn, dài từ khoảng 11 – 12 cm, màu của lá xanh đậm.

Quả hồng châu chứa nhiều độc tố, khi ăn phải có thể dẫn tới tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Quả tròn to gần bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông, quả non vỏ màu xanh nhạt, khi quả chín vỏ có màu tím và hơi mềm. Quả hồng châu chín vào khoảng tháng 6, 7, 8 hàng năm và chứa nhiều độc tố như alcaloid, chứa chính trong nhân hạt.

Độc tính của chúng tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp dẫn đến tử vong. Khi có dấu hiệu bị ngộ độc quả hồng châu, cần chuyển nạn nhân đến trạm xá hoặc các trung tâm y tế trong thời gian nhanh nhất để được điều trị kịp thời.
TheoLDO

Truyện ngắn: Thánh nữ

Khởi tố cựu trưởng ban một tạp chí có hành vi tống tiền doanh nghiệp

Có thể bạn quan tâm