Về trang chủ Thời sự Quốc tế Một số nước tiếp tục lên kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế

Một số nước tiếp tục lên kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế

Bộ Giáo dục Thái Lan ngày 21/5 cho biết cơ quan này đang phối hợp với Bộ Y tế lên kế hoạch cho các trường học trên toàn quốc mở cửa trở lại từ ngày 1/7 tới cũng như đảm bảo an toàn cho học sinh trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Giới chức Bộ Y tế Thái Lan cho rằng chính học sinh là những đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh ở trường học cao hơn những người đi mua sắm tại các trung tâm thương mại vì học sinh có đến 5-6 giờ đồng hồ mỗi ngày tiếp xúc gần nhau ở trường.

Do đó, việc đảm bảo học sinh tuân thủ những khuyến cáo y tế như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và giữ khoảng cách là thách thức không nhỏ đối với các giáo viên. Có 3,8% số ca nhiễm bệnh tại Thái Lan là ở độ tuổi 10-19 tuổi, trong đó hầu hết lây nhiễm từ các thành viên khác trong gia đình.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại trung tâm thương mại ở Bangkok, Thái Lan ngày 17/5/2020. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Bộ Giáo dục Thái Lan cũng đã phát sổ tay hướng dẫn các trường học thực hiện giãn cách xã hội và ưu tiên vệ sinh cá nhân. Giới chức Thái Lan cũng kêu gọi phụ huynh không lo lắng và hướng dẫn con em mình cách tự bảo vệ bản thân và phòng chống dịch bệnh.

Tại Myanmar, chính phủ nước này cũng đang lên kế hoạch mở cửa trở lại các trường học từ giữa tháng 7. Bộ Giáo dục Myanmar ngày 21/5 cho biết thông thường năm học ở nước này bắt đầu từ tháng 6 sau 3 tháng nghỉ Hè, nhưng năm học 2020 sẽ bắt đầu muộn hơn 1 tháng.

Bộ Giáo dục Myanmar cũng đang phối hợp với Bộ Y tế và Thể thao triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh tại các trường học và phụ huynh học sinh được yêu cầu hỗ trợ con em họ phòng dịch. Hiện trên cả nước Myanmar có khoảng 48.000 trường học, trong đó một số cơ sở được sử dụng làm địa điểm cách ly.

Đến nay, Myanmar đã ghi nhận tổng số 199 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 6 ca tử vong. Tại Australia, bang đông dân nhất New South Wales cho biết những biện pháp hạn chế được áp đặt nhằm kiềm chế dịch bệnh lây lan sẽ được nới lỏng nhằm cho phép các quán càphê và nhà hàng có thể đón tối đa 50 khách từ ngày 1/6 tới.

Giới chức bang New South Wales cho biết việc nới lỏng các biện pháp hạn chế mà hiện nay quy định các nhà hàng và quán cà phê chỉ được phép đón tiếp 10 khách hàng, là cần thiết nhằm khôi phục hoạt động kinh tế.

Trong tháng 4 vừa qua, 221.000 người tại New South Wales bị mất việc làm. Trong khi trên cả nước, gần 600.000 người bị thất nghiệp trong tháng 4 do các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Lạc

Truyện ngắn: Chuyện làng chó

Có thể bạn quan tâm