Về trang chủ Thời sự Quốc tế Mozambique: Hơn 180 người bị mắc kẹt ở khách sạn sau vụ thánh chiến

Mozambique: Hơn 180 người bị mắc kẹt ở khách sạn sau vụ thánh chiến

Ngày 26/3, các nguồn tin an ninh và nhiều nhân chứng cho biết hơn 180 người, trong đó có cả những lao động người nước ngoài, đang bị mắc kẹt bên trong một khách sạn tại thị trấn Palma thuộc tỉnh Cabo Delgado, miền Bắc Mozambique.

Hiện lực lượng nổi dậy đang bao vây khách sạn này suốt 3 ngày qua. Cụ thể, một số người được cho là đã thiệt mạng sau cuộc tấn công ở Palma gần một cơ sở khí hóa lỏng (LNG) tại tỉnh Cabo Delgado.

Lực lượng thánh chiến đã bắt đầu một cuộc đột kích vào thị trấn ven biển trên vào chiều 24/3 vừa qua, nhiều người dân đã chạy thoát vào khu rừng gần đó trong khi nhân viên chính phủ và công nhân của cơ sở LNG này tìm nơi trú ẩn ở khách sạn Amarula Palma.

Lực lượng thánh chiến đã bắt đầu một cuộc đột kích vào thị trấn ven biển trên vào chiều 24/3/2021. (Ảnh minh họa)

Một công nhân cho biết gần như toàn bộ thị trấn đã bị phá hủy, nhiều người đã thiệt mạng, nhưng không rõ con số thương vong cũng như quốc tịch của họ. Theo người này, khi người dân chạy đến ẩn nấp trong các bụi rậm, công nhân của các công ty LNG, trong đó có cả người nước ngoài, đã trú ẩn tại khách sạn Amarula Palma chờ được giải cứu.

Trong khi đó, Tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW) cho biết những kẻ tấn công có mối liên hệ với nhóm Al-Shabab tại địa phương, lực lượng không có liên hệ trực tiếp với tổ chức thánh chiến cùng tên ở Somalia.

Theo HRW, các nhân chứng cho biết họ đã nhìn thấy các thi thể trên đường phố và cảnh người dân chạy trốn khi các tay súng Al-Shabab xả súng bừa bãi vào người dân cũng như nhiều tòa nhà. Trang tin News24 của Nam Phi cũng đưa tin ít nhất 1 người Nam Phi đã thiệt mạng trong vụ tấn công trên.

Một công nhân khác cho biết tối 26/3 đã có nhiều trực thăng đã do thám trên khu vực khách sạn Amarula Palma để tìm cách giải cứu 180 người bị mắc kẹt tại đây, trong khi các tay súng vẫn đang tiến về phía khách sạn này.

Chính phủ ngày 25/3 đã xác nhận thông tin về vụ tấn công và cho biết các binh sĩ đang tiến hành một cuộc tấn công nhằm đẩy lùi các tay súng khỏi thị trấn Palma, trung tâm của các dự án khí đốt lớn.

Đợt tấn công mới nhất này diễn ra từ ngày 24/3 sau khi Tập đoàn dầu khí Total của Pháp thông báo nối lại dần dần hoạt động tại Palma. Ngày 26/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Washington lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào dân thường ở tỉnh Cabo Delgado, đồng thời kêu gọi chấm dứt ngay bạo lực và những đối tượng liên quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, Mỹ cam kết hợp tác với Chính phủ Mozambique để chống lại chủ nghĩa khủng bố và đảm bảo an ninh cho tất cả công dân. Al-Shabab, nhóm có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã gieo rắc nỗi kinh hoàng trong hơn 3 năm qua ở tỉnh Cabo Delgado – một khu vực giàu khí đốt tự nhiên.

Bạo lực tại tỉnh này đã buộc khoảng 670.000 phải rất vất vả để tìm kiếm sinh kế kể từ năm 2017 và hơn 500.000 người phải di dời trong năm 2020. Theo số liệu thống kê của các cơ quan chức năng, hơn 2.600 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột do al-Shabab gây ra, trong đó có 1.312 thường dân.
Theo TTXVN

CCCD: Quy trình làm thẻ căn cước công dân gắn chip

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm