Về trang chủ Kinh doanh Thương trường Mỹ: Chính phủ mới sẽ ưu tiên đầu tư trong nước hơn đàm phán FTA mới

Mỹ: Chính phủ mới sẽ ưu tiên đầu tư trong nước hơn đàm phán FTA mới

Bà Janet Yellen, ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính của Tổng thống Mỹ Joe Biden, mới đây cho biết chính quyền mới sẽ ưu tiên đầu tư vào người lao động và cơ sở hạ tầng trong nước trước khi bắt tay đàm phán bất kỳ hiệp định thương mại tự do (FTA) mới nào.

Những phát biểu trên của bà Yellen được công bố trong bản báo cáo cho phiên điều trần ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính Mỹ trước Quốc hội nước này vào ngày 19/1 vừa qua. Bản báo cáo vừa được công bố hôm 21/1 trên trang web của Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ.

Tại phiên điều trần, khi được hỏi về một thỏa thuận thương mại tiềm năng với Đài Loan (Trung Quốc), bà Yellen cho hay ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Biden là phục hồi nền kinh tế trong nước.

Bà Janet Yellen phát biểu tại Wilmington, Delaware, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đồng thời, bà Yellen cho biết chính quyền mới có kế hoạch theo đuổi một chương trình nghị sự thương mại mạnh mẽ. Bà khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với ông Biden để hàn gắn quan hệ với với các đồng minh, theo đuổi các thỏa thuận thương mại giúp củng cố cho sự thịnh vượng của nước Mỹ và đặt người lao động lên hàng đầu.

Trong phiên điều trần, bà Yellen cho biết chính quyền của Tổng thống Biden sẽ tiến hành xem xét mọi khía cạnh của các chính sách thương mại dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đối với Trung Quốc. Chúng bao gồm cả việc xem xét tiến độ Bắc Kinh thực hiện các yêu cầu trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký vào tháng 1/2020.

Khi được hỏi về việc liệu đề xuất tăng thuế doanh nghiệp của ông Biden có tổn hại đến khả năng cạnh tranh của các công ty Mỹ, đặc biệt là so với các đối thủ Trung Quốc hay không, bà Yellen cho biết bất kỳ sự gia tăng về thuế doanh nghiệp nào cũng sẽ đi kèm với khoản đầu tư lớn có lợi cho các doanh nghiệp trong nước.

Theo bà Yellen, đề xuất tăng thuế doanh nghiệp lên 28% vẫn thấp hơn đáng kể so với mức đã áp dụng trong nhiều thập kỷ trước đây. Ủy ban Tài chính Thượng viện sẽ họp lúc 10 giờ sáng ngày 22/1 (theo giờ Mỹ) để bỏ phiếu về việc đề cử cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trở thành Bộ trưởng Tài chính mới, qua đó mở đường cho một cuộc bỏ phiếu của Thượng viện vào cuối ngày 22/1 hoặc đầu tuần tới.
Theo TTXVN

Nhật Bản bắt giữ 30 đối tượng tham gia giao dịch tiền ảo bị đánh cắp

Vụ bạo loạn Điện Capitol: Yêu cầu FBI điều tra vai trò của mạng Parler

Có thể bạn quan tâm