Về trang chủ Thời sự Quốc tế Mỹ: Cho phép dùng huyết tương bệnh nhân khỏi dịch COVID-19 để điều trị

Mỹ: Cho phép dùng huyết tương bệnh nhân khỏi dịch COVID-19 để điều trị

Ngày 24/3, phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn các nguồn tin truyền thông địa phương cho biết Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ cho phép sử dụng huyết tương của những bệnh nhân mắc viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã được chữa khỏi để điều trị cho những bệnh nhân nặng.

Phương pháp này trước đó đã cho thấy hiệu quả trong điều trị bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Trung Quốc. FDA hiện đã đồng ý cho phép các bác sỹ đưa ra yêu cầu sử dụng phương pháp này cho từng trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 cụ thể và phương pháp này chỉ được áp dụng cho những bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch có nguy cơ tử vong.

Một bệnh nhân được chữa khỏi dịch COVID-19 tình nguyện hiến huyết tương tại Trung tâm huyết học Hình Đài, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 23/2/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Khi nhận được yêu cầu từ các bác sỹ, FDA sẽ trả lời trong vòng 4-8 giờ. Các bác sỹ có thể liên hệ với Văn phòng điều hành cấp cứu của FDA cho những trường hợp gấp hơn. FDA cho biết mặc dù phương pháp này hứa hẹn mang lại kết quả, song nó vẫn chưa chứng minh được hiệu quả rõ ràng trong việc chống lại virus SARS-CoV-2.

Phương pháp này vẫn cần được chứng minh về độ an toàn và hiệu quả thông qua các thử nghiệm lâm sàng. Bác sỹ Jeffrey Henderson, Phó Giáo sư y khoa và vi sinh phân tử tại Đại học Y Washington ở St. Louis nhận định cách tiếp cận này đáng được thử nghiệm.

Theo bác sỹ này, đây cũng không phải là một ý tưởng mới bởi nó đã có hàng trăm năm nay hoặc lâu hơn. Bác sỹ Henderson cho rằng dù chưa có kết quả thử nghiệm, song dựa vào những dữ liệu liên quan đến các loại virus, phương pháp này có khả năng sẽ đem lại kết quả tốt.

Trước đó, Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết Sở Y tế của tiểu bang này sẽ bắt đầu sử dụng phương pháp điều trị bằng huyết tương đối với các bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, giống như phương pháp đã được điều trị cho một số bệnh nhân trong đại dịch cúm năm 1918.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát nhanh chóng tại 50 bang, thủ đô Washington và các vùng lãnh thổ của Mỹ, các công ty dược phẩm lớn của Mỹ đang chạy đua với thời gian để tìm ra phương thuốc điều trị.

Tuy nhiên cho tới nay, vẫn chưa tìm ra được loại thuốc đặc trị cho COVID-19. Theo trang thống kê worldometes.info, đến thời điểm này, Mỹ có 54.867 ca nhiễm và 782 ca tử vong do dịch COVID-19.
Theo TTXVN

Vinaland: Đổi tên dự án, xóa tư cách Chủ tịch HĐQT, khách hàng lao đao

Riva Park: Vì sao Vietcomreal mua được 5000m2 đất vàng chỉ với 20 tỷ?

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM