Về trang chủ Kinh doanh Thương trường Mỹ: Đẩy mạnh rút chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu khỏi Trung Quốc

Mỹ: Đẩy mạnh rút chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu khỏi Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đẩy mạnh sáng kiến nhằm rút những chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu khỏi Trung Quốc, trong khi Washington đang cân nhắc áp các khoản thuế mới đối với Bắc Kinh liên quan đến cách xử lý việc bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ông Trump, người gần đây tăng cường công kích Trung Quốc trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ dự kiến vào ngày 3/11 tới, từ lâu cam kết đưa hoạt động sản xuất ở nước ngoài về Mỹ.

Giới chức cấp cao và cựu quan chức Mỹ cho biết hiện thiệt hại kinh tế và số người tử vong cao do dịch COVID-19 tại Mỹ đang thúc đẩy chính phủ nước này chuyển sự phụ thuộc về sản xuất và chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc, thậm chí thay vào đó là các nước khác thân thiện hơn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach nêu rõ: Chúng tôi vẫn đang nỗ lực nhằm (giảm sự phụ thuộc các chuỗi cung ứng vào Trung Quốc) trong một vài năm qua và hiện chúng tôi đang đẩy mạnh sáng kiến này. Tôi nghĩ quan trọng là phải hiểu những lĩnh vực chủ chốt cũng như những nút thắt mấu chốt nằm ở đâu.

Ông Krach nhấn mạnh đây là vấn đề then chốt với an ninh Mỹ và chính phủ khả năng sẽ sớm thông báo một biện pháp mới. Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan khác của Mỹ đang tìm các biện pháp để thúc đẩy các công ty loại bỏ cả nguồn cung và sản xuất khỏi Trung Quốc.

Trong số những biện pháp này có những ưu đãi về thuế và các khoản trợ cấp đang được cân nhắc. Hồi tuần trước, Tổng thống Trump cảnh báo sẽ áp đặt mức thuế mới tới 25% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có trị giá 370 tỷ USD.

Ông Trump tuyên bố, tăng thuế đối với Trung Quốc rõ ràng là một phương án khi ông đang cân nhắc các cách đáp trả việc virus SARS-CoV-2 xuất phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, lây lan trên khắp thế giới.
Theo TTXVN

G-Chip: Cơ hội cho nhà đầu tư nhỏ tham gia hệ sinh thái Google toàn cầu

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm