Về trang chủ Kinh doanh Thương trường Mỹ: Lòng tin tiêu dùng giảm mạnh hơn dự kiến do dịch lại bùng phát

Mỹ: Lòng tin tiêu dùng giảm mạnh hơn dự kiến do dịch lại bùng phát

Theo kết quả khảo sát mới đây của tổ chức nghiên cứu Conference Board, lòng tin tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 11/2020 giảm mạnh hơn dự kiến, giữa lúc các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát trở lại trên diện rộng và việc áp dụng các hạn chế kinh doanh.

Tình hình này càng củng cố cho dự báo tăng trưởng kinh tế giảm mạnh trong quý 4/2020. Số liệu trên được công bố sau khi các báo cáo trong tháng này cho thấy, tăng trưởng việc làm và doanh số bán lẻ trong tháng 10 vừa qua đều ở mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020, thời điểm kinh tế bắt đầu phục hồi.

Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã tăng mạnh vào giữa tháng 11. Chỉ số lòng tin người tiêu dùng đã giảm từ 101,4 trong tháng 10 xuống 96,1 trong tháng 11, thấp hơn so với mức 98 mà các nhà kinh tế dự báo trước đó. Hồi tháng 2/2020, chỉ số này ở mức 132,6.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 khi xếp hàng bên ngoài một cửa hàng thực phẩm ở Brooklyn, New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giám đốc cao cấp phụ trách mảng số liệu kinh tế của Conference Board, ông Lynn Franco, nhận định rằng bước sang năm 2021, người tiêu dùng không mấy lạc quan về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế cũng như thị trường lao động. Thêm vào đó, dịch COVID-19 tái bùng phát càng khiến tình hình thêm thiếu chắc chắn và gia tăng mối lo ngại về triển vọng.

Kinh tế Mỹ đang giảm tốc trong bối cảnh gói cứu trợ trị giá hơn 3.000 tỷ USD của chính phủ hồi đầu năm đã hết hiệu lực. Trước đó, gói kích thích này đã giúp hàng triệu người Mỹ thất nghiệp trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày, các công ty nhỏ và vừa giữ chân được người lao động, qua đó thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý 3/2020 lên mức kỷ lục.

Một gói giải cứu khác dự kiến sẽ chỉ được thực hiện sau lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống mới vào ngày 20/1/2021. Nhà kinh tế Kathy Bostjancic thuộc Oxford Economics có trụ sở ở New York (Mỹ) lo ngại rằng việc thiếu gói kích thích tài khóa trước mắt cùng với việc tăng trưởng việc làm được dự báo suy giảm trong lúc dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đang phủ bóng đen lên triển vọng tiêu dùng.

Trong quý 4/2020, kinh tế Mỹ được dự báo tăng trưởng dưới 5%. Trước đó, kinh tế Mỹ sụt giảm tới 31,4% trong quý 2/2020, mức giảm sâu nhất kể từ năm 1947, rồi tăng trở lại ở mức 33,1% trong quý 3/2020.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

Bị khởi tố vì kéo người đến công ty thắp nhang, vái lạy… để đòi nợ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm