Về trang chủ Pháp luật Lập pháp Mỹ: New York chính thức hủy bỏ điều luật giữ bí mật hồ sơ cảnh sát

Mỹ: New York chính thức hủy bỏ điều luật giữ bí mật hồ sơ cảnh sát

Ngày 12/6, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã chính thức ký hủy bỏ điều luật giữ bí mật hồ sơ cảnh sát, một đạo luật trước đây cho phép không thông tin về những vụ việc sai phạm của cảnh sát tới công chúng.

Quyết định của người đứng đầu bang New York được đưa ra sau khi đối mặt với quá nhiều sức ép từ công chúng đòi phải hành động chống lại tình trạng cảnh sát bạo lực, sau cái chết của công dân da màu George Floyd ở thành phố Minneapolis, bang Mennesota.

Đạo luật mới được thông qua trong bối cảnh những video phát tán trên mạng cho thấy cảnh sát ở nước Mỹ, bao gồm cả ở New York, đã có nhiều hành động rất bạo lực đối với những người biểu tình, kể cả những người tuần hành hòa bình những ngày vừa qua.

Thống đốc bang New York đã chính thức ký hủy bỏ điều luật giữ bí mật hồ sơ cảnh sát.

Thống đốc Cuomo cho rằng việc cải tổ ngành cảnh sát đáng lẽ phải làm từ lâu chứ không phải chờ đến lúc có vụ George Floyd. Việc cải tổ mới trở nên cần thiết bởi hệ thống pháp lý vẫn còn tồn tại nhiều bất công đối với các cộng đồng thiểu số da màu của nước Mỹ.

Điều luật vừa được hủy bỏ có tên Khoản 50-a, theo đó hồ sơ cảnh sát được giữ bí mật, đã được các nhà hoạt động vì công lý ở Mỹ kêu gọi hủy bỏ từ nhiều năm nay mà không có kết quả.

Trước đó cùng ngày, với 40 phiếu thuận và 22 phiếu chống, các nhà lập pháp New York đã thông qua quyết định hủy bỏ điều luật nói trên. Luật mới do Thống đốc Cuomo ký cũng cấm cảnh sát đè cổ nghi phạm dẫn đến tử vong hoặc thương tật.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Lạc

Tìm giải pháp phục hồi thị trường bất động sản hậu COVID-19

Có thể bạn quan tâm