Về trang chủ Thời sự Quốc tế Mỹ tăng cường năng lực tác chiến điện tử ở Biển Đông

Mỹ tăng cường năng lực tác chiến điện tử ở Biển Đông

Theo nikkei.com, quân đội Mỹ đã lên kế hoạch triển khai một đơn vị tác chiến điện tử tới Biển Đông. Đây là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm gây sức ép đối với Trung Quốc sau khi Washington tuyên bố các yêu sách biển của Bắc Kinh là hoàn toàn bất hợp pháp.

Cụ thể, 2 đơn vị đặc biệt sẽ được triển khai đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào đầu năm 2021, để điều hành nhiều lĩnh vực khác nhau từ chiến tranh điện tử và chiến tranh mạng đến tấn công mục tiêu chính xác bằng tên lửa. Ít nhất một trong hai đơn vị này sẽ được bố trí quanh Biển Đông.

Cựu Phó Tham mưu trưởng quân đội Mỹ, Tướng Jack Keane cho rằng làm gián đoạn hoạt động liên lạc quân sự của Trung Quốc thông qua chiến thuật đánh lừa sẽ là một biện pháp hiệu quả đối với các trường hợp khẩn cấp ở Biển Đông.

Một thành viên tàu khu trục USS Ralph Johnson. (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Ông Keane cũng cho biết Mỹ tin rằng chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) mang lại cho Trung Quốc một lợi thế cạnh tranh. Do đó, Mỹ phải chắc chắn có một khả năng răn đe hiệu quả tại Biển Đông và các tên lửa tầm xa là một phần trong chiến lược của Mỹ.

Theo ông Keane, Mỹ và các đối tác phải hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực khác nhau để có thể đánh bại các hệ thống của Trung Quốc.

Một trong các biện pháp là thông qua công nghệ để đánh lừa thiết bị định vị được gắn trên vũ khí Trung Quốc, khiến chúng tưởng rằng tên lửa sẽ tiến về phía chiến hạm Trung Quốc, dù thực tế tên lửa lại hướng về một mục tiêu khác. Nếu việc tiếp cận Biển Đông trở nên bất khả thi, quân đội Mỹ có kế hoạch đáp trả bằng các cuộc tấn công bằng tên lửa từ xa.
Theo TTXVN

G-Chip: Cơ hội cho nhà đầu tư nhỏ tham gia hệ sinh thái Google toàn cầu

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM