Về trang chủ Thời sự Quốc tế Mỹ: Thị trưởng Boston lên án việc đập phá tượng Christopher Columbus

Mỹ: Thị trưởng Boston lên án việc đập phá tượng Christopher Columbus

Thị trưởng thành phố Boston của Mỹ, Marty Walsh ngày 10/6 đã lên án vụ phá hoại bức tượng Christopher Columbus tại thành phố này. Ông cho biết sẽ tạm thời di dời bức tượng này để chờ quyết định chính thức.

Trước đó, cảnh sát Mỹ cho biết bức tượng nhà thám hiểm Christopher Columbus tại Boston đã bị đập phá, trong bối cảnh có nhiều lời kêu gọi di dời các bức tượng gây liên tưởng đến thời kỳ thuộc địa và nô lệ tại Mỹ này.

Theo truyền thông Mỹ, tượng Columbus tại Miami cũng bị phá hoại, trong khi bức tượng cao 2,44m khác tại Richmond, Virginia đã bị đẩy xuống hồ vào tối 9/6.

Bức tượng Christopher Columbus tại Boston bị phá hoại. (Nguồn: Boston Globe)

Các vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh nước Mỹ đang đối mặt với nhiều áp lực về việc di dời các bức tượng gây liên tưởng đến thời kỳ thuộc địa và nô lệ tại Mỹ, sau hàng loạt các cuộc biểu tình quy mô lớn liên quan đến cái chết của người đàn ông da màu George Floyd.

Trong các sách giáo khoa, nhà thám hiểm người Italy Columbus luôn được ngợi ca là người khám phá ra Tân thế giới. Tuy nhiên, hình tượng của ông cũng gây tranh cãi khi bị cho nguyên nhân là dẫn đến nạn diệt chủng đối với những người bản địa tại Mỹ.

Trong nhiều năm qua, nhiều thành phố Mỹ đã thay Ngày Columbus, vốn đã trở thành ngày nghỉ lễ của liên bang từ năm 1937, thành ngày tưởng nhớ cư dân bản địa. Thành phố Boston và New York, nơi có đông người gốc Italy sinh sống, không nằm trong số này.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Lạc

Truyện ngắn: Chuyện làng chó

Có thể bạn quan tâm