Về trang chủ Thời sự Quốc tế Mỹ và Philippines giữ nguyên kế hoạch tập trận chung vào tháng 5

Mỹ và Philippines giữ nguyên kế hoạch tập trận chung vào tháng 5

Ngày 4/3, một người phát ngôn quân đội Philippines cho biết nước này và Mỹ vẫn tổ chức tập trận quân sự chung vào tháng 5 tới, dù phía Manila vừa gửi thông báo chính thức tới Washington về quyết định chấm dứt Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA).

Chuẩn tướng Edgard Arevalo cho biết một số binh lính Mỹ sẽ tới Philippines vào tháng 4 tới để tham gia các hoạt động chuẩn bị cho cuộc tập trận chung Balikatan thường niên (Vai kề vai).

Phía Washington sẽ cử một nhóm binh lính tiền trạm đến Philippines từ tháng 4 để chuẩn bị các thiết bị và vật tư y tế cần thiết, sẵn sàng phục vụ binh lính Mỹ tới tham gia các hoạt động tập trận trong tháng 5.

Cuộc tập trận Balikatan vào năm 2013. (Ảnh: USNI)

Ông Arevalo cũng cho biết cuộc tập trận Balikatan diễn ra vào tháng 5, nằm trong thời gian mà VFA còn hiệu lực nên không bị ảnh hưởng bởi quyết định mới của chính quyền Manila. Theo ông Arevalo, hiện số binh lính tham gia tập trận ở cả hai phía không có điều chỉnh so với kế hoạch ban đầu, trừ khi có những thay đổi vào phút chót.

Ngày 11/2 vừa qua, giới chức Manila cho biết đã chính thức thông báo với phía Washington về việc chấm dứt VFA, thỏa thuận được coi là khuôn khổ pháp lý cho sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Philippines. Theo đó, việc Philippines rút khỏi thỏa thuận sẽ có hiệu lực sau 180 ngày và không cần sự chấp thuận của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng việc chấm dứt VFA là điều bình thường và sẽ giúp Washington tiết kiệm được một khoản tiền khổng lồ. Hôm 13/2, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tuyên bố hai bên sẽ không tổ chức thêm bất cứ cuộc diễn tập quân sự chung nào sau khi VFA chấm dứt vào tháng 8 năm nay.
Theo TTXVN

Covid-19: Chú chó tại Hong Kong nghi là trường hợp đầu tiên bị lây virus corona từ người

Nước rửa tay-sát khuẩn Ochi của Hoa Lan: Gắn mác Nhật Bản lừa dối khách hàng

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM