Về trang chủ Thời sự Quốc tế Mỹ: Yêu cầu Viện Khổng Tử phải đăng ký quy chế phái bộ nước ngoài

Mỹ: Yêu cầu Viện Khổng Tử phải đăng ký quy chế phái bộ nước ngoài

Ngày 14/8, Mỹ đã yêu cầu trung tâm quản lý các Viện Khổng Tử của Trung Quốc tại Mỹ sẽ phải đăng ký quy chế dành cho phái bộ nước ngoài. Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mike Pompeo nêu rõ Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa Trung tâm Viện Khổng Tử tại Mỹ vào danh sách phái bộ ngoại giao Trung Quốc.

Phía Washington cho rằng các Viện Khổng Tử là thực thể giúp đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền toàn cầu, mở rộng chiến dịch gây ảnh hưởng của Trung Quốc tại các trường học Mỹ.

Trợ Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell nêu rõ quyết định mới nhất chỉ liên quan đến Trung tâm Viện Khổng Tử, nơi chịu trách nhiệm quản lý, hỗ trợ ngân sách cho các Viện Khổng Tử của Trung Quốc tại Mỹ.

Viện Khổng Tử tại Washington. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đã mở tổng cộng 75 Viện Khổng Tử tại Mỹ, nơi công dân Mỹ có thể học ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc. 65 cơ sở trong số này nằm tại các trường đại học Mỹ.

Động thái này được dự báo sẽ tạo ra thêm những rạn nứt trong quan hệ Washington và Bắc Kinh, vốn đã có nhiều căng thẳng liên quan đến hàng loạt vấn đề và mới đây nhất là lệnh cấm liên quan đến các công ty công nghệ Trung Quốc, trong đó có những đơn vị chủ quản của mạng xã hội TikTok và Wechat.

Liên quan đến vấn đề này, báo Wall Street Journal đưa tin Apple, Disney và nhiều tập đoàn lớn khác đã cảnh báo Tổng thống Donald Trump rằng kế hoạch cấm ứng dụng WeChat có thể gây tổn hại đến hoạt động kinh doanh của họ.

Tổng cộng, đại diện của hơn 10 công ty quốc tế đã cùng tham gia vào một cuộc gọi đến Nhà Trắng để trao đổi về sắc lệnh hành pháp cấm sử dụng WeChat, dự kiến có hiệu lực vào cuối tháng 9. Các nhà phân tích cho rằng ảnh hưởng của lệnh cấm có thể lan rộng hơn nhiều so với các công ty công nghệ dùng WeChat trên nền tảng của họ.

Ngoài ứng dụng nhắn tin, WeChat còn là nền tảng thương mại điện tử và vì thế trên lý thuyết, bất kỳ lệnh cấm nào cũng có thể gây ra vấn đề lớn cho các công ty Mỹ bán sản phẩm ở Trung Quốc.
Theo TTXVN

Ngành du lịch trước cơn bão COVID-19 lần 2: Liên kết để không bị bẻ gãy

Mua nhà ở: Khách hàng cần lưu ý điều gì về việc bảo hành công trình

Có thể bạn quan tâm