Về trang chủ Thời sự Quốc tế Na Uy mở cửa trường mẫu giáo, Ba Lan có thể lại dùng biện pháp hạn chế

Na Uy mở cửa trường mẫu giáo, Ba Lan có thể lại dùng biện pháp hạn chế

Ngày 20/4, Na Uy tuyên bố bắt đầu mở cửa các trường mẫu giáo sau một tháng đóng cửa nhằm khống chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Giới chức Na Uy cho biết quyết định trên được đưa ra do các nghiên cứu cho thấy trẻ em ít có khả năng mắc COVID-19 hơn. Nhằm trấn an người dân, Bộ trưởng Giáo dục Na Uy Guri Melby nhắc lại lời khẳng định:

Đi học mẫu giáo an toàn. Để bảo vệ cho các em nhỏ khi đi học trở lại, Chính phủ Na Uy cho biết những em nhỏ dưới 3 tuổi sẽ được chia theo nhóm ba em, trong khi các em trong độ tuổi từ 3-6 sẽ được chia theo nhóm sáu em.

Na Uy tuyên bố bắt đầu mở cửa các trường mẫu giáo sau một tháng đóng cửa nhằm khống chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tuy nhiên, một số phụ huynh vẫn bày tỏ quan ngại về quyết định trên. Theo cuộc thăm dò dư luận do hãng đài phát thanh và truyền hình NRK tiến hành cuối tuần qua, 24% số bậc phụ huynh được hỏi chưa muốn đưa con đi học mẫu giáo trở lại và 13% cho biết họ không chắc chắn.

Na Uy là một trong số các quốc gia đầu tiên tại châu Âu tuyên bố dỡ bỏ nhiều biện pháp hạn chế từng được áp dụng nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19. Theo kế hoạch, các nhà vật lý trị liệu và tâm lý học được phép hoạt động trở lại trong ngày 20/4, các cửa hiệu làm tóc và phòng khám da liễu sẽ mở cửa từ ngày 27/4.

Trong khi nhiều cửa hàng bắt đầu được phép mở cửa trở lại, các quán bar và hàng ăn sẽ tiếp tục phải đóng cửa. Các sự kiện văn hóa và thể thao tiếp tục bị cấm đến ít nhất ngày 15/6.

Theo số liệu trên trang thống kê worldometers.info, tính đến 14h00 ngày 20/4 (giờ Việt Nam), Na Uy ghi nhận tổng cộng 7.103 ca mắc COVID-19, trong đó có 165 ca tử vong. Trong những ngày qua, số ca mắc COVID-19 tại nước này đã giảm. Đầu tháng 4, Chính phủ Na Uy tuyên bố dịch bệnh được kiểm soát.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Ba Lan Lukasz Szumowski cho rằng nếu số ca mắc COVID-19 mới tại nước này tăng mạnh, chính quyền có thể áp đặt trở lại các biện pháp hạn chế nhằm khống chế sự lây lan.

Trước đó, Chính phủ Ba Lan bắt đầu nới lỏng một số hạn chế nhằm đưa cuộc sống trở lại bình thường, theo đó, các công viên và khu rừng ở nước này đã mở cửa trở lại trong ngày 20/4.

Tính đến nay, Ba Lan ghi nhận 9.287 ca mắc COVID-19, trong đó có 360 người tử vong. Ngày 19/4, Ba Lan thông báo có thêm 545 ca mắc mới. Đây là ngày có số ca mắc cao nhất trong ngày.

Cùng ngày, Cơ quan Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) Anh cho biết nước này đang chuẩn bị thu thập mẫu máu của các bệnh nhân COVID-19 đã bình phục để đánh giá việc truyền huyết tương của những người này có giúp đẩy nhanh tiến trình phục hồi cũng như tăng cơ hội sống sót cho những người vẫn đang mắc bệnh hay không.

Theo NHS, cơ quan này sẽ tham vấn chặt chẽ với chính phủ và các cơ quan liên quan để việc thử nghiệm nhanh chóng được tiến hành.
Theo TTXVN

HAGL: 2 cổ phiếu của Bầu Đức bị kiểm soát, cảnh báo

Phượng Khấu: Gây thất vọng từ dàn phi tần già nhất lịch sử đến scandal mua vai

Có thể bạn quan tâm