Về trang chủ Thời sự Trong nước Năm Du lịch Quốc gia 2021: Tập trung phát triển các sản phẩm mới

Năm Du lịch Quốc gia 2021: Tập trung phát triển các sản phẩm mới

Lẽ ra, Năm Du lịch Quốc gia đã được tổ chức ở Ninh Bình năm 2020, nhưng vì đại dịch COVID-19 bùng phát khiến sự kiện phải lỡ nhịp tới mấy lần.

Song cũng nhờ thế, địa phương có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực cho các hoạt động du lịch ở cấp quốc gia này. Chỉ còn ít ngày nữa, lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021 sẽ chính thức diễn ra (20/4) tại Ninh Bình.

Nhân dịp này, phóng viên VietnamPlus đã có cuộc trao đổi với tân Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình, ông Bùi Văn Mạnh về công tác chuẩn bị cho sự kiện lớn này.

Du khách quốc tế thăm quan di tích lịch sử ở Ninh Bình trước thời điểm dịch COVID-19 bùng phát.

– Thưa ông, chuẩn bị cho Năm Du lịch Quốc gia tại Ninh Bình, ngành đã có những biện pháp gì để vừa tổ chức các hoạt động du lịch vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho người dân?

Ông Bùi Văn Mạnh: Mục tiêu kép trong thời gian tới của toàn ngành là vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch COVID-19 và hiện tỉnh Ninh Bình đã làm rất tốt nhiệm vụ này. Ngay từ đầu năm, chúng tôi xác định đây là năm đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2021, do đó tất cả các biện pháp về phòng chống dịch bệnh đã được triển khai quyết liệt ngay từ đầu năm.

Cụ thể, các khu, điểm du lịch hiện đều phải thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế. Đặc biệt, chúng tôi đã triển khai tập huấn, đào tạo bồi dưỡng cho những người trực tiếp làm công tác đón tiếp khách, phục vụ du khách tại những khu, điểm du lịch lớn cả về công tác phòng chống dịch cũng như đảm bảo an toàn cho du khách và chính người lao động ở khu, điểm đó.

Ninh Bình có nhiều điểm cho giới trẻ “sống ảo.” (Ảnh: CTV/Vietnam+)

– Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế xanh sau khi vượt “bão COVID,” địa phương có mục tiêu gì trong năm nay để khôi phục hoạt động du lịch?

Ông Bùi Văn Mạnh: Chúng tôi xác định Năm Du lịch Quốc gia 2021 không phải là của riêng Ninh Bình mà là hoạt động chung của cả nước. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và tác động rất nặng nề đến ngành du lịch, lễ khai mạc và các hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia có vai trò động viên, khích lệ lớn đối với toàn ngành du lịch Việt Nam, trong đó có ngành du lịch Ninh Bình.

Địa phương chúng tôi xác định 3 mục tiêu, thứ nhất là từng bước vững tin để phục hồi vượt qua khó khăn, thách thức do đại dịch gây ra. Thứ hai, tổ chức chuỗi các hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia giúp cho ngành du lịch Ninh Bình cũng như cả nước có được cơ hội tuyên truyền quảng bá và khẳng định một lần nữa với cộng đồng trong nước cũng như bạn bè quốc tế về một Việt Nam-Điểm đến an toàn, hấp dẫn.

Thứ ba, chúng tôi cũng đồng hành với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đẩy mạnh kích cầu du lịch nội địa thông qua các hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia. Tại Ninh Bình, trong năm sẽ diễn ra gần 40 sự kiện chính và khoảng hơn 100 sự kiện diễn ra tại 27 tỉnh, thành phố trên cả nước.

– Ninh Bình đặt mục tiêu đón 7 triệu lượt khách du lịch nội địa trong năm 2021. Vậy địa phương sẽ hiện thực hóa mục tiêu này như thế nào?

Ông Bùi Văn Mạnh: Thời gian qua, Ninh Bình đã triển khai rất nhiều giải pháp, trong đó giải pháp căn cơ nhất là nghiên cứu phát triển những sản phẩm dịch vụ du lịch mới nhằm đáp ứng nhu cầu thị hiếu của khách du lịch, đặc biệt là khách nội địa.

Trước đây, Ninh Bình có thị trường khách quốc tế rất lớn, nên phần lớn các cơ sở lưu trú, dịch vụ cao cấp hướng tới phục vụ thị trường ngoại. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, khi dòng khách này buộc phải đóng băng thì chúng tôi tập trung hướng dẫn cho doanh nghiệp du lịch phát triển các sản phẩm dịch vụ phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của khách nội địa.

– Xin cảm ơn những chia sẻ của ông và chúc ngành du lịch Ninh Bình sẽ tổ chức thành công các sự kiện lớn trong Năm Du lịch Quốc gia 2021!
Theo Vietnam+

Trận chiến Hằng-Yên: Mỗi lần em nghĩ tới anh người em cuồn cuộn cuồn cuộn

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm