Về trang chủ Thời sự Quốc tế New Zealand ngày đầu không có ca nhiễm mới, Singapore nới phong tỏa

New Zealand ngày đầu không có ca nhiễm mới, Singapore nới phong tỏa

Ngày 4/5, quan chức cấp cao Bộ Y tế New Zealand, Ashley Bloomfield thông báo nước này lần đầu tiên không ghi nhận thêm ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nào kể từ ngày 16/3 và chưa đầy một tuần sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhờ tình hình dịch bệnh đã nằm trong tầm quyền soát.

Phát biểu trước báo giới, ông Bloomfield nhấn mạnh: Đây là ngày đầu tiên chúng tôi không ghi nhận thêm ca nhiễm bệnh mới. Hiện tổng số ca ở New Zealand vẫn là 1.487 ca. Số ca tử vong cũng vẫn đang là 20 ca.

Ông Bloomfield cho rằng cần duy trì bước tiến tích cực này, đồng thời khuyến cáo người dân tiếp tục tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội nhằm đảm bảo dịch bệnh không bùng phát trở lại. Ngày 28/4 vừa qua, New Zealand đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau hơn 1 tháng triển khai.

Người dân thực hiện giãn cách xã hội để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 khi xếp hàng vào siêu thị tại Wellington, New Zealand ngày 11/4/2020. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Theo lệnh phong tỏa, chính phủ nước này yêu cầu đóng cửa các văn phòng, trường học, trung tâm thương mại, các nhà hàng, khu vui chơi và các địa điểm công cộng khác. Tuy một số hoạt động kinh tế đã được phép vận hành trở lại, nhưng một số biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội vẫn được duy trì với việc hàng triệu công dân New Zealand tiếp tục làm việc và học tập từ nhà.

Trong diễn biến cùng ngày, nhà chức trách Australia thông báo công trình xây dựng tòa nhà bệnh viện mới đã hoàn tất trước 3 tháng so với kế hoạch ban đầu, góp phần bổ sung thêm nhiều giường bệnh đáp ứng nhu cầu điều trị gia tăng trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

Bệnh viện mới gồm 2 phòng cấp cứu mới, 300 phòng bệnh và là một phần trong dự án chuyển đổi cơ sở y tế Westmead Health Precinct tại phía Tây thành phố Sydney trị giá 1 tỷ AUD (639,3 triệu USD). Thống đốc bang New South Wales, Gladys Berejiklian nhấn mạnh công trình lớn này đã hoàn thành trước tiến độ, củng cố thêm khả năng tiếp nhận bệnh nhân cho khu vực Tây Sydney tại thời điểm quan trọng hiện nay.

Tại Singapore, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Trần Chấn Thanh (Chan Chun Sing) thông báo quốc đảo này sẽ cho phép các doanh nghiệp từng bước nối lại hoạt động từ ngày 12/5 tới, đồng thời duy trì lệnh phong tỏa một phần đến ngày 1/6 nhằm hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Trần Chấn Thanh cho biết Chính phủ Singapore đã yêu cầu các doanh nghiệp chuẩn bị các biện pháp sẵn sàng cho việc nối lại hoạt động.

Bộ trưởng cũng khẳng định nền kinh tế sẽ tái mở cửa từng bước đi đôi với việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, trong đó ưu tiên một số ngành nghề, chẳng hạn những hoạt động liên quan mật thiết đến chuỗi cung ứng thuộc một số lĩnh vực như sinh dược, hóa dầu và cơ khí chính xác.

Tuy nhiên, một số cơ sở giải trí xã hội vẫn chưa được phép hoạt động trở lại. Singapore đã thực thi lệnh phong tỏa một phần kéo dài một tháng từ ngày 7/4 vừa qua, sau đó quyết định gia hạn các biện pháp hạn chế thêm 4 tuần, đến ngày 1/6.

Động thái nới lỏng phong tỏa được đưa ra khi tình hình dịch bệnh ở nước này có dấu hiệu giảm nhiệt. Tính đến ngày 3/5, Singapore ghi nhận 18.205 ca mắc COVID-19, trong đó chỉ có 18 ca tử vong và là một trong những quốc gia ghi nhận tỷ lệ tử vong trên tổng số ca mắc ở mức thấp nhất thế giới.
Theo TTXVN

G-Chip: Cơ hội cho nhà đầu tư nhỏ tham gia hệ sinh thái Google toàn cầu

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm