Về trang chủ Thời sự Quốc tế New Zealand tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch

New Zealand tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch

Sau 7 tuần áp dụng các biện pháp hạn chế xã hội và kinh doanh nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan, ngày 11/5, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố sẽ nới lỏng các hạn chế từ mức 3 xuống mức 2.

Cụ thể, từ đêm 14/5, các doanh nghiệp bán lẻ, quán càphê, phòng tập thể dục và sân chơi sẽ được mở cửa trở lại với điều kiện phải bảo đảm các yêu cầu về giãn cách xã hội. Người dân sẽ được phép đi lại trong nước và gặp gỡ người thân và bạn bè trong các nhóm không quá 10 người.

Từ ngày 18/5, các trường học và trung tâm chăm sóc trẻ sẽ mở lại các lớp học như bình thường. Trong khi đó, các quán bar phải chờ thêm 10 ngày nữa, đến ngày 21/5, mới được mở cửa trở lại.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Lower Hutt, New Zealand. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tuy nhiên, Thủ tướng Ardern cảnh báo người dân cần tiếp tục tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội để giảm nguy cơ lây nhiễm và khẳng định chính phủ vẫn duy trì kiểm soát chặt chẽ biên giới quốc gia.

Bà cho biết chính phủ sẽ xem xét lại quyết định nới lỏng các biện pháp nói trên sau hai tuần nữa và việc tiếp tục nới lỏng sẽ tùy thuộc vào tình hình. Thủ tướng Ardern cho biết đến ngày 11/5, trên khắp New Zealand chỉ còn 90 người mắc COVID-19, trong đó chỉ có hai người đang cần điều trị tại bệnh viện.

Cùng ngày, giới chức y tế New Zealand công bố thêm ba ca mắc COVID-19 mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc trên toàn quốc lên 1.147 ca. Hiện số ca tử vong ở nước này là 21 người.

Cách đây hai tuần, nhà chức trách New Zealand đã lần đầu tiên nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội, cho phép các cửa hàng bán đồ ăn mang về và một số khu giải trí hoạt động trở lại.

Do các cơ sở kinh doanh mặt hàng và dịch vụ không thiết yếu tạm đóng cửa trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, doanh số bán lẻ tại New Zealand trong tháng Tư đã giảm hơn 2,6 tỷ NZD (khoảng 1,6 tỷ USD), tức là giảm 47% so với tháng trước đó và là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2002.

Theo Cơ quan Thống kê New Zealand, điều này đồng nghĩa với việc mỗi người tại New Zealand chi tiêu trong tháng Tư ít hơn tháng Ba khoảng 520 NZD.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Lạc

Truyện ngắn: Chuyện làng chó

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM