Về trang chủ Thời sự Quốc tế Nga: Khoảng 1/4 dân số đã có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2

Nga: Khoảng 1/4 dân số đã có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2

Phóng viên TTXVN tại Nga dẫn lời Cục trưởng Cục Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Sức khỏe con người (Rospotrebnadzor) Anna Popova ngày 28/1 cho biết, khoảng 20-25% người dân Nga đã có kháng thể chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Phát biểu trên Kênh 1 Truyền hình Nga, bà Popova khẳng định mặc dù đã có gần 1/4 dân số có kháng thể chống virus SARS-CoV-2 nhưng vẫn cần phải tiêm phòng cho tất cả những người chưa bị nhiễm COVID-19.

Trước đó cùng ngày, Phó Giám đốc khoa học của Viện nghiên cứu dịch tễ trung ương Alexander Gorelov cho biết khoảng 17% bệnh nhân mắc COVID-19 ở Nga không có triệu chứng và không tạo ra kháng thể.

Tiêm vắcxin cho người dân ở thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko, những bệnh nhân đã nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể duy trì khả năng miễn dịch khoảng 7-8 tháng. Hiện Nga chưa ghi nhận sự lây lan biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu ở Anh.

Mặc dù vậy, bà Popova cho biết Nga đang chuẩn bị đăng ký hệ thống xét nghiệm mới có thể phân biệt chủng virus SARS-CoV-2 ban đầu với các chủng virus đột biến mới. Theo bà Popova, hệ thống xét nghiệm mới sẽ cho kết quả trong thời gian không quá 40 phút.

Quyền Giám đốc Viện Nghiên cứu Cúm Smorodintsev thuộc Bộ Y tế Nga, ông Dmitry Lioznov cho biết các đột biến mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cao hơn, nhưng không ảnh hưởng đến mức độ trầm trọng của bệnh cũng như hiệu quả của vắcxin.

Tuy nhiên, ông Lioznov lưu ý rằng đột biến là phần không thể thiếu trong vòng đời của virus. Vào giữa tháng 12/2020, Anh thông báo phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Ngày 19/12, một đột biến mới khác được phát hiện ở Nam Phi. Theo các chuyên gia, biến thể của virus ở Nam Phi nguy hiểm hơn chủng ở Anh, vì nó có các đột biến có thể tái nhiễm cho con người.

Hiện biến chủng virus SARS-CoV-2 từ Anh đã được phát hiện ở 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, còn đột biến ở Nam Phi xuất hiện tại 31 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Thời gian gần đây, bình quân mỗi ngày Nga có thêm gần 20.000 ca nhiễm mới và hiện còn hơn 500.000 ca đang phải điều trị.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng vẫn đang cân nhắc khả năng nới lỏng một số quy định hạn chế được áp đặt trước đó, ví dụ như bỏ quy định đeo khẩu trang ở nơi công cộng và mở lại đường bay thương mại với Hy Lạp và Singapore từ ngày 8/2.

Theo đó mỗi tuần sẽ có 2 chuyến bay từ Moskva đến Athens và 3 chuyến bay từ Moskva đến Singapore. Ngoài thủ đô Moskva, một số sân bay của Nga ở Astrakhan, Yekaterinburg, Irkutsk và Khabarovsk cũng sẽ được nối lại một số chuyến bay quốc tế từ ngày 8/2.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

COVID-19: Phát hiện 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng

Có thể bạn quan tâm