Về trang chủ Thời sự Quốc tế Nga sẽ dừng xuất khẩu lúa mỳ cho đến tháng Bảy nếu hết hạn ngạch

Nga sẽ dừng xuất khẩu lúa mỳ cho đến tháng Bảy nếu hết hạn ngạch

Theo Thứ trưởng Nông nghiệp Nga, Oksana Lut, nước xuất khẩu lúa mỳ lớn nhất thế giới này sẽ dừng xuất khẩu cho đến tháng Bảy nếu xuất hết hạn ngạch với dự kiến là vào giữa tháng Năm.

Lần gần đây nhất Nga cấm hoàn toàn việc xuất khẩu lúa mỳ là vào năm 2010, khi hạn hán ảnh hưởng đến sản lượng, gây biến động các thị trường toàn cầu. Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Bangladesh là các khách hàng mua nhiều nhất lúa mỳ của Nga.

Ông Lut cho biết, hạn ngạch xuất khẩu được áp dụng cho giai đoạn 1/4-30/6/2020. Sau khi xuất hết hạn ngạch này, nguồn cung bên ngoài Liên minh kinh tế Á-Âu (dẫn đầu là Nga) cho giai đoạn này sẽ bị dừng lại. Theo ông, dựa trên tốc độ thực hiện hạn ngạch, hoạt động xuất khẩu sẽ dừng vào giữa tháng Năm.

Nga sẽ dừng xuất khẩu lúa m cho đến tháng Bảy nếu xuất hết hạn ngạch với dự kiến là vào giữa tháng Năm.

Theo Thứ trưởng Nông nghiệp Nga, nước này không có kế hoạch tăng hạn ngạch quý II/2020. Để đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong nước trong giai đoạn dịch bệnh, Nga, cùng với một số nước láng giềng là các nước xuất khẩu lúa mỳ lớn thông qua Biển Đen, đã hạn chế xuất khẩu ngũ cốc từ đầu tháng Tư.

Theo một nhà giao dịch của châu Âu, giữa tháng Năm có thể là thời điểm hết hạn ngạch với tốc độ xuất khẩu nhanh của Nga hiện nay và nước này sẽ thận trọng trong việc xuất lúa mỳ ra các thị trường quốc tế sau thời điểm đó.

Trong khi đó, các nhà giao dịch tại Cairo cho rằng nếu Nga xuất hết hạn ngạch vào giữa tháng Năm và dừng xuất khẩu, các lô hàng mới nhất mà Ai Cập đặt mua có thể bị ảnh hưởng lớn.

Ai Cập, quốc gia nhập khẩu lúa mỳ lớn nhất thế giới, đã đặt mua 180.000 tấn lúa mỳ của Nga trong tuần này, trong nỗ lực bổ sung kho dự trữ chiến lược trong bối cảnh dịch bệnh.
Theo TTXVN

Nguyễn Thị Dương-BĐS Dương Đường: Vợ chồng Đường Nhuệ và những thành tích bất hảo

Đồng bằng sông Cửu Long: Biến dạng vì làm trái quy luật tự nhiên

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM