Về trang chủ Công nông Nông nghiệp Nghệ An: Áp dụng khoa học kỹ thuật giúp bà con trồng dứa được mùa, lãi lớn

Nghệ An: Áp dụng khoa học kỹ thuật giúp bà con trồng dứa được mùa, lãi lớn

Thời điểm này, nông dân các vùng trồng dứa như Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Nghĩa Đàn của tỉnh Nghệ An đang bước vào mùa thu hoạch chính vụ.

Năm nay, tuy là đang trong thời điểm dịch COVID-19 nhưng giá dứa bán tại vườn ổn định ở mức 5.000 đồng/kg nên bà con nông dân phấn khởi. Tại xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu, nhiều thương lái đang túc trực dài ngày để thu mua dứa của bà con.

Tân Thắng là xã trồng nhiều dứa nhất huyện Quỳnh Lưu lên đến 700 ha và đến thời điểm này đã thu hoạch được hơn 200 ha. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên dứa quả to, năng suất cao khoảng gần 40 tấn/ha.

Giá dứa bán tại vườn ổn định ở mức 5.000 đồng/kg nên bà con nông dân phấn khởi.

Gia đình chị Phan Thị Hương, Đội 1, Tổng đội thanh niên xung phong, xã Tân Thắng trồng 2 ha giống dứa Queen đang đến độ thu hoạch. Chị Hương ước tính, mùa dứa năm nay sẽ thu về khoảng từ 85-90 tấn.

Hiện giờ đang dịch nên giá dứa ở mức cầm chừng là 5.000 đồng/kg nhưng khi vào chính vụ sẽ có thể tăng giá lên đến 6.000 đồng/kg. Cũng giống như gia đình chị Hương, gia đình chị Huỳnh Thị Thảo, xóm 29, xã Tân Thắng trồng 3 ha giống dứa Queen.

Đến thời điểm này, những thửa dứa chín trước đang được thu hoạch bán cho thương lái. Thời gian thu hoạch dứa đến sang tháng 6. Chị Thảo cho biết, nếu giá dứa ở mức 5.000 đồng/kg, trừ hết chi phí, 1 ha dứa có thể lãi từ 70-80 triệu đồng.

Như thế là cũng ổn định hơn so với các năm. Năm nay, tỉnh Nghệ An có gần 1.280 ha dứa trồng tại các huyện Yên Thành, Nghĩa Đàn, thị xã Hoàng Mai và Quỳnh Lưu; trong đó, tập trung nhiều nhất ở huyện Quỳnh Lưu tới 1.000 ha.

Theo nhiều hộ dân trồng dứa, sản lượng dứa thu hoạch năm nay ở mức cao, bình quân đạt gần 40 tấn/ha. Riêng huyện Quỳnh Lưu dự kiến thu hoạch cả mùa 40.000 tấn. Dứa Nghệ An có thị trường tiêu thu ở nhiều tỉnh ngoài Bắc, trong Nam như: Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Thành phố Hồ Chí Minh…

Nếu thời điểm này năm ngoái, giá dứa chỉ ở mức 2.000 đồng/kg khiến người trồng dứa lỗ nặng thì năm nay lại ổn định dù đang là thời điểm dịch COVID-19.

Giải thích cho điều này, anh Lê Hồng Minh thương lái đến từ huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) cho biết, năm nay các nhà máy ở ngoài Bắc và trong Nam tiêu thụ dứa mạnh nên nhu cầu dứa nguyên liệu cần nhiều.

Ngoài ra, thời điểm này các loại hoa quả cũng ít, lại đang là mùa nóng nên nhu cầu tiêu thụ dứa quả cũng cao trong dân nên dứa được giá. Thương lái nằm ở vùng dứa này đã hơn 1 tháng trời để thu mua dứa cho bà con.

Rút kinh nghiệm từ năm ngoái trồng ồ ạt và mở rộng diện tích khiến giá dứa xuống thấp, năm nay, diện tích dứa đã được thu hẹp lại. Đơn cử như xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu nếu năm ngoái diện tích dứa lên đến 1.000 ha thì năm nay giảm xuống còn 700 ha.

Ông Đậu Đức Năm, Trưởng Phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quỳnh Lưu cho biết, dứa được thu hoạch đều trong các tháng chứ không phải dồn ứ vào một thời điểm như năm ngoái để hạn chế tình trạng thương lái ép giá.

Đặc biệt năm nay, nhiều bà con nông dân trồng dứa ở huyện Quỳnh Lưu đã thực hiện sản xuất theo phương pháp rải vụ, áp dụng khoa học kỹ thuật trong việc ra hoa và đậu quả phù hợp với từng thời điểm, hạn chế dứa chín tập trung cùng một thời điểm nên đã kéo dài được thời gian thu hoạch dứa.

Qua đó, đã giảm bớt được tình trạng được mùa rớt giá và ngược lại. Bên cạnh đó, chính quyền cùng các cơ quan chức năng cũng tuyên truyền, vận động bà con không mở rộng diện tích trồng dứa mà tập trung áp dụng khoa học kỹ, kỹ thuật, cơ giới hóa, sản xuất sạch vào sản xuất để giảm chi phí đầu tư cũng như để cây dứa đạt hiệu quả kinh tế cao.
Theo Vietnamplus

Apec Mandala Wyndham Mũi Né: Chủ đầu tư vi phạm Luật Phòng-chống rửa tiền

Công ty 379: Khẩn trương bàn giao quỹ bảo trì cho cư dân Athena

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM