Về trang chủ Thời sự Quốc tế Nghiên cứu vắcxin phòng SARS-CoV-2 trên chuột cho kết quả khả quan

Nghiên cứu vắcxin phòng SARS-CoV-2 trên chuột cho kết quả khả quan

Ngày 2/4, các nhà khoa học Mỹ cho biết những thử nghiệm ban đầu một loại vắcxin phòng ngừa virus SARS-CoV-2 trên chuột đã cho kết quả khả quan. Trong thử nghiệm này, loại vắcxin nguyên mẫu – được các nhà nghiên cứu gọi là PittCoVacc – được đưa vào cơ thể chuột.

Kết quả cho thấy loại vắcxin này có thể kích thích một phản ứng miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở những mức độ có thể ngăn chặn sự nhiễm bệnh.

Nhóm các nhà khoa học tại Trường Y thuộc Đại học Pittsburgh (Mỹ) cho biết họ đã tăng tốc phát triển loại vắcxin phòng bệnh COVID-19 tiềm năng này sau khi tiến hành nghiên cứu trên những chủng virus corona khác gây Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Vắcxin ngừa COVID-19 được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm ở Mỹ, ngày 20/3/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó giáo sư Andrea Gambotto thuộc Đại học Pittsburgh nêu rõ 2 chủng virus kể trên có liên quan chặt chẽ với virus SARS-CoV-2 và việc nghiên cứu 2 chủng này cho thấy một loại protein đặc biệt – được gọi là protein dằm – đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích miễn dịch chống lại virus này.

Thử nghiệm trên chuột cho thấy loại vắcxin đã sản sinh ra “hàng loạt kháng thể” chống virus SARS-CoV-2 trong 2 tuần. Các nhà nghiên cứu của Đại học Pittsburgh lưu ý do quá trình thử nghiệm trên chuột chưa đủ dài nên vẫn còn quá sớm để khẳng định việc liệu có phản ứng miễn dịch chống COVID-19 không và có thể kéo dài trong bao lâu.

Tuy nhiên, những thí nghiệm so sánh trên chuột với loại vắcxin thử nghiệm phòng MERS cho thấy cơ thể chuột thí nghiệm sản sinh ra một lượng kháng thể vừa đủ để phòng virus trong ít nhất một năm.

Cho tới nay, mức độ kháng thể của chuột thí nghiệm loại vắcxin ngừa SARS-CoV-2 cũng gia tăng cùng xu hướng. Nhóm nghiên cứu hy vọng bắt đầu thử nghiệm lâm sàng loại vắcxin này trên người trong vài tháng tới.

Trong diễn biến liên quan, ngày 2/4, Kênh truyền hình Fox News (Mỹ) dẫn một báo cáo mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy những người nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể lây lan virus cho người khác từ 1-3 ngày trước khi có các triệu chứng mắc bệnh như sốt, ho hoặc thở gấp.

Kết luận trên được đưa ra trong báo cáo hàng tuần về dịch bệnh, trong đó CDC đã xem xét khoảng 243 ca mắc COVID-19 tại Singapore, từ ngày 23/1 đến 16/3, đặc biệt chú ý đến 7 nhóm ghi nhận tình trạng lây nhiễm xảy ra trước khi xuất hiện các triệu chứng mắc bệnh.

Phát hiện này cung cấp thêm những hiểu biết về cách thức lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 và những thách thức trong kiềm chế dịch bệnh.
Theo TTXVN

Vinaland: Đổi tên dự án, xóa tư cách Chủ tịch HĐQT, khách hàng lao đao

Kim Oanh Group: Nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật, đề nghị xem xét lại Huân chương Lao động

Có thể bạn quan tâm