Về trang chủ Chỉ số Hạnh phúc Người dân Vũ Hán: Chúng tôi vượt qua dịch Covid-19 vì ở trong nhà

Người dân Vũ Hán: Chúng tôi vượt qua dịch Covid-19 vì ở trong nhà

Cuộc sống ở thành phố Vũ Hán, nơi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện đầu tiên, đang dần trở lại bình thường sau hơn 2 tháng bị phong tỏa. Người dân nơi đây muốn nói điều gì với thế giới về cuộc chiến chống dịch bệnh?

Virus corona chủng mới được cho là xuất phát từ một chợ hải sản ở Vũ Hán đã khiến 11 triệu dân của Vũ Hán phải cách ly tại nhà từ ngày 23-1, toàn thành phố phải áp dụng những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất về di chuyển và kinh doanh.
Người dân trả tiền mua thực phẩm qua hàng rào ngăn cách ở một khu chợ bán đồ tươi sống ở Vũ Hán – Ảnh: REUTERS
Dưới đây là những câu chuyện mới nhất họ với phóng viên hãng tin Reuters:
Mu Zi, tài xế taxi
Lúc đầu, tôi rất sợ vì công việc của tôi bắt buộc phải tiếp xúc với nhiều người. Tôi về nhà và tự cách ly. Sau khi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của chính phủ bắt đầu hiệu quả vào tháng 2-2020, tôi thấy thoải mái và tâm trạng tốt hơn vì khu nhà tôi ở không có trường hợp dương tính nào, và chúng tôi được phép ra ngoài.
Tình hình dịch bệnh trên thế giới, đặc biệt là ở Ý, thực sự khiến tôi rất đau lòng. Tôi hi vọng rằng các bệnh nhân của dịch bệnh COVID-19 ở nước ngoài sẽ sớm hồi phục.
Dinh Fan, 27 tuổi, nhân viên
Lúc đầu tôi khá sợ, một tuần sau khi Vũ Hán bị phong tỏa là lúc bệnh dịch ở đây đạt đỉnh. Số lượng ca bệnh được công bố hằng ngày làm tôi thấy buồn. Tôi không quen ở nhà thường xuyên và tôi cảm thấy lo lắng vì mọi người ai cũng lo.
Nếu bạn mở cửa sổ nhìn ra, bên ngoài thật trống trải. Bạn thậm chí không nhìn thấy bất kỳ bóng dáng ai. Cảm giác đó thật khổ sở, không hề giống như một Vũ Hán mà bạn từng biết, một thành phố luôn nhộn nhịp, sống động.
Chúng ta sống trong cùng một thế giới, cần cùng nhau nỗ lực vượt qua dịch bệnh. Tất cả mọi người đều nên hạn chế ra ngoài, ở nhà đọc sách, xem TV, chơi game với các thành viên trong gia đình, rồi dịch bệnh sẽ qua.
Đường phố ở Vũ Hán vắng lặng trong ngày 31-1 dù cuộc sống đã gần trở lại bệnh thường, nhiều lệnh hạn chế được gỡ bỏ – Ảnh: REUTERS
Zhang JianJun, 33 tuổi, nhân viên
Bạn phải luôn giữ hi vọng, hạn chế tiếp xúc với người khác, hạn chế đến nơi đông người. Đó là những cách duy nhất có thể bảo vệ bạn và gia đình mình.
Hu Yong, 40 tuổi, người phun thuốc sát khuẩn
Ban đầu tôi làm tình nguyện và gần đây thì gia nhập một công ty khử trùng cung cấp dịch vụ phun thuốc cho các cửa hàng và đường phố. Qua dịch bệnh này, tôi cảm thấy rằng người Trung Quốc chúng tôi thực sự rất mạnh mẽ.
Là người trải qua dịch bệnh, lời nhắn của tôi với mọi người là đừng hoảng loạn nhưng bạn cần điều chỉnh lại tâm lý của mình. Bạn cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa như rửa tay, giữ cho nhà cửa thông thoáng và thể dục thường xuyên.
Geng Yi, nhân viên khách sạn
Tôi đã chứng kiến các nhân viên y tế đã giúp Vũ Hán như thế nào. Chúng tôi rất biết ơn. Giờ đây, tôi cảm thấy chúng tôi đang ở gần với chiến thắng. Tôi muốn nói với mọi người trên thế giới là hãy mạnh mẽ. Hãy nỗ lực cùng nhau, chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch.
Li Lanjuan, nhà dịch tễ học của Đại học Y khoa Chiết Giang, vẫy cờ khi xe buýt chở cô rời Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, sau khi hoàn thành nhiệm vụ trợ giúp – Ảnh: REUTERS

Yuan Yanzhong, 59 tuổi, đã nghỉ hưu

Tôi sinh ra ở Vũ Hán. Từ khi thành phố bị phong toả, tôi chưa từng ra khỏi nhà. Lúc đầu tôi khá hoảng loạn vì dịch bệnh này là rất nghiêm trọng. Tôi có mua sẵn một số hàng hóa thiết yếu trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Sau đó khu phố của tôi thành lập một nhóm chat để liên lạc với nhau và mua đồ theo nhóm để cửa hàng có thể giao hàng với số lượng lớn. Cuộc sống không dễ dàng nhưng ở nhà rõ ràng là an toàn hơn.
Từ những gì xảy ra ở Vũ Hán, cách tốt nhất để chiến thắng dịch bệnh là hãy ở nhà, đừng đi ra ngoài, hạn chế tiếp xúc với người khác, hãy làm con virus này chán đến chết vì bạn ở nhà.
Cô Dai Jinfeng xúc động khi kể về việc không thể gặp mẹ mình do lệnh cách ly ở Vũ Hán – Ảnh: REUTERS
Yang Yuanfang, 39 tuổi, tình nguyện viên
Dì của tôi được xác nhận là dương tính với virus corona vào ngày 22-1 và sau đó, dần dần, cả nhà của dì đều nhiễm virus. Lúc đó, chúng tôi nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ cộng đồng.
Tôi trở thành tình nguyện viên vì tôi thấy mình không muốn đứng ngoài cuộc. Những gì xảy ra khiến tôi rất xúc động. Vũ Hán là quê nhà của tôi. Con virus này rất đáng sợ. Để chống lại, hãy giữ thái độ tích cực và đoàn kết.
Qiu Xianying, 72 tuổi, kinh doanh nhỏ
Chúng tôi về cơ bản là không ra ngoài và không đi thăm nhà ai cả, thậm chí không thăm viếng họ hàng hay ăn uống cùng nhau trong dịp năm mới. Mọi thứ đều ngừng lại. Nếu Trung Quốc có thể vượt qua đại dịch, các nước trên thế giới chắc chắc cũng sẽ chiến thắng dịch bệnh dù có thể trải qua một giai đoạn khó khăn.
Các bạn phải dựa vào sức mạnh ý chí của mình, tìm ra cách khiến virus phải thoái lui, học từ bài học của Trung Quốc để có thái độ có trách nhiệm, đừng xem thường virus này và đừng đi ra đường mà không đeo khẩu trang.
Theo TTO

Quảng Nam: Giám đốc Công an chỉ đạo làm rõ động cơ của nhóm giả ăn xin


https://totimes.net/kim-oanh-group-nhieu-dau-hieu-vi-pham-phap-luat-de-nghi-xem-xet-lai-huan-chuong-lao-dong/

Có thể bạn quan tâm