Về trang chủ Thời sự Quốc tế Nhật Bản công bố nội dung chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga

Nhật Bản công bố nội dung chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga

Chính phủ Nhật Bản ngày 16/10 chính thức công bố Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ tới thăm Việt Nam và Indonesia trong thời gian từ ngày 18-21/10 để thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ với hai quốc gia chủ chốt ở Đông Nam Á này.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu tại cuộc họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết Thủ tướng Suga dự kiến sẽ lần lượt tiến hành hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Theo người phát ngôn hàng đầu của Chính phủ Nhật Bản, Thủ tướng Suga sẽ thảo luận với người đồng cấp Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc về các biện pháp hợp tác để phát triển quan hệ song phương trong khuôn khổ đối tác chiến lược đặc biệt sâu rộng.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại cuộc hội đàm này, Thủ tướng Suga cũng sẽ khẳng định sự hợp tác của Nhật Bản với Việt Nam hướng tới các hội nghị cấp cao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự kiến diễn ra vào tháng 11/2020. Trong thời gian ở thăm Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng về chính sách của Nhật Bản với ASEAN.

Tại Indonesia, Thủ tướng Suga sẽ thảo luận với Tổng thống Widodo các biện pháp hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, để phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tại cả hai quốc gia Đông Nam Á này, tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ lần lượt đề cập tới việc hợp tác để thực hiện Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời thảo luận cách đối phó với các vấn đề khu vực và quốc tế, bao gồm vấn đề Biển Đông, vấn đề Triều Tiên.

Cùng ngày, phát biểu tại một diễn đàn tại Tokyo, Thủ tướng Suga cũng đã thông báo về chuyến thăm tới Việt Nam và Indonesia và đánh giá đây là hai nước không thể thiếu được trong thực hiện Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Thủ tướng Suga cho biết thông qua chuyến thăm này, ông muốn quốc tế và người dân trong nước hiểu được mong muốn của Tokyo là đóng vai trò chủ đạo trong cống hiến cho phồn vinh và hòa bình của khu vực. Chuyến thăm kéo dài 4 ngày tới Việt Nam và Indonesia là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi Thủ tướng Suga nhậm chức hôm 16/9.
Theo Chinhphu

Vụ giả mạo “4 cái làn” trong SGK: Truy bắt kẻ tạo sản phẩm giả, xử lý nghiêm người lan truyền thông tin sai

Báo nước ngoài đưa tin về cô gái cướp ngân hàng từng thi ‘Thách thức danh hài’

Có thể bạn quan tâm