Về trang chủ Thời sự Quốc tế Nhật Bản: Đảm bảo kinh phí mua vắcxin phòng dịch COVID-19

Nhật Bản: Đảm bảo kinh phí mua vắcxin phòng dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 8/9, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định chi hơn 670 tỷ yen từ nguồn ngân sách dự phòng hơn 10.000 tỷ yen (hơn 94 tỷ USD ) trong tài khóa 2020 để mua vắcxin phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 từ các công ty nước ngoài.

Chính phủ Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận cơ bản với các công ty dược phẩm của Mỹ và Anh về việc cung cấp vắcxin phòng COVID-19 sau khi phát triển thành công và hiện đang trong quá trình đàm phán với một công ty khác của Mỹ về việc cung cấp loại vắcxin này.

Mục tiêu của Chính phủ Nhật Bản là bắt đầu tiêm chủng loại vắcxin này cho toàn dân kể từ nửa đầu năm 2021. Trước đó, để đối phó với dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua khoản ngân sách dự phòng lên đến 11.500 tỷ yen.

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định chi hơn 670 tỷ yen để mua vắcxin phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Khoản ngân sách này sẽ được sử dụng mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội. Ngoài khoản chi hơn 760 tỷ yen dành để mua vắcxin lần này, Chính phủ Nhật Bản cũng đang thảo luận về các khoản chi dành cho việc tăng cường hệ thống xét nghiệm PCR khi số bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Nhật Bản được dự báo có thể tăng cao trong mùa Đông tới.

Phát biểu trong buổi họp báo cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết ngoài thỏa thuận đã đạt được với công ty của Mỹ và Anh trước đây, Chính phủ Nhật Bản đang đàm phán để có thể nhận được thêm 40 triệu liều vắcxin phòng COVID-19 từ một công ty khác của Mỹ.

Chính phủ Nhật Bản sẽ đảm bảo nguồn ngân sách để mua vắcxin phòng dịch COVID-19. Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Kato Katsunobu cũng cho biết việc đàm phán với các công ty dược phẩm đã đạt được sự đồng thuận cuối cùng và chính phủ sẽ đảm bảo cho tất cả người dân Nhật Bản được tiêm chủng vắcxin phòng dịch COVID-19, bắt đầu từ nửa đầu năm 2021.
Theo TTXVN

Xuất siêu gần 12 tỷ trong 8 tháng đầu năm: Xu hướng phát triển bền vững?

Bất động sản công nghiệp trước làn sóng dịch chuyển FDI: Tổ nhỏ, xây chậm… ôm giấc mộng lớn

Có thể bạn quan tâm