Về trang chủ Chỉ số Dân số Nhật Bản: Dự báo số trẻ sơ sinh chào đời giảm kỷ lục trong năm 2020

Nhật Bản: Dự báo số trẻ sơ sinh chào đời giảm kỷ lục trong năm 2020

Theo các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 24/10, số trẻ sơ sinh chào đời trong năm 2020 ở nước này có thể sẽ giảm xuống mức thấp kỷ lục mới, xuống còn khoảng 845.000 trẻ -ít hơn cả mức thấp nhất trước đó là 865.238 trẻ sơ sinh ghi nhận vào năm 2019 kể từ khi số liệu này được thu thập cách đây 120 năm.

Chính phủ Nhật Bản sẽ công bố ước tính sơ bộ vào tháng 12 trước khi hoàn tất con số chính thức vào năm tới. Tuy nhiên, rất có khả năng, số trẻ sơ sinh tại Nhật Bản năm 2020 sẽ giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm thứ 5 liên tiếp.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết số lượng trẻ sơ sinh giảm xuống dưới mức 1 triệu trẻ ghi nhận lần đầu tiên vào năm 2016. Nguyên nhân là do nhiều người trong độ tuổi kết hôn ở Nhật Bản lựa chọn sống độc thân hoặc kết hôn muộn.

Số lượng trẻ sơ sinh tại Nhật Bản có xu hướng ngày càng giảm. (Nguồn: asia.nikkei.com)

Theo bộ trên, số lượng trẻ sơ sinh chào đời trong 8 tháng đầu năm của nước này là 580.000 trẻ, giảm 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, số lượng phụ nữ mang thai trong 6 tháng đầu năm nay để sinh con vào tháng 9 đến tháng 12 tới, cũng giảm.

Tỷ lệ sinh và quy mô dân số tiếp tục giảm sẽ gây khó khăn hơn nữa cho nỗ lực của chính phủ Nhật Bản trong việc duy trì quỹ hưu trí quốc gia, đảm bảo hệ thống y tế và chăm sóc người cao tuổi trong những năm tới.

Dự báo số trẻ sơ sinh chào đời trong năm 2021 ở Nhật Bản có thể giảm dưới 800.000 trẻ do người dân tiếp tục lo ngại về tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế nước này.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

Vụ giả mạo “4 cái làn” trong SGK: Truy bắt kẻ tạo sản phẩm giả, xử lý nghiêm người lan truyền thông tin sai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm